Dinh dưỡng trong chữa tai biến

Dinh dưỡng trong chữa tai biến

Đăng lúc: 23/06/2015 - 14:56

Chữa tai biến ngoài việc điều trị bằng thuốc theo đơn bác sĩ thì việc thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi bệnh.

Thực phẩm phù hợp với người chữa tai biến

Người chữa tai biến cần có chế độ ăn đa dạng đảm bảo đủ dinh dưỡng. Bữa ăn cần cân đối và đáp ứng đủ các chất như protein có trong thịt, trứng, đậu, cá… Chất bột đường có trong cơm gạo, mì, bánh mì… Chất béo có trong dầu, mỡ, vitamin và khoáng chất, chất xơ có trong các loại rau củ quả. Việc cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo đủ dinh dưỡng giúp bệnh nhân nhanh chóng có sức khỏe tốt. Các thực phẩm này đảm bảo nâng cao sức khỏe của bệnh nhân nhưng lại kiểm soát tốt bệnh tránh tình trạng tai biến tái phát.

Cách chế biến và cách ăn phù hợp trong chữa tai biến

Mỗi người bệnh có tình trạng đột quỵ khác nhau, người bị nhẹ, người bị nặng do đó thức ăn cần được chế biến phù hợp với mỗi đối tượng người bệnh. Người khó ăn thì nên chia nhỏ thực phẩm khi chế biến như xay nhỏ, ninh nhuyễn và nhừ, chế biến dưới dạng cháo lỏng, súp lỏng để người bệnh dễ ăn, thức ăn cũng dễ hấp thu. Có thể cho bệnh nhân ăn ít một và chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày, giúp bệnh nhân có đủ dinh dưỡng.

Ăn uống đa dạng chữa tai biến  

Bữa ăn đa dạng giúp chữa tai biến hiệu quả

Chú ý không nên cho bệnh nhân ăn quá nhiều khi bệnh nhân còn hạn chế đi lại để tránh tăng cân. Với những trường hợp còn nằm tại giường thì lượng ăn nên ít hơn so với người khỏe mạnh, vận động bình thường.

Thức ăn chế biến cũng cần giảm muối, giảm nước nhất là người bị tăng huyết áp, người có chức năng thận không tốt. Những gia vị không tốt cho người chữa tai biến như ớt cay, rượu, bia, cà phê… các thức ăn được chế biến sẵn có nhiều muối như thịt hun khói, xúc xích, kim chi, cà muối… cũng cần kiêng kị.

Với những bệnh nhân việc ăn uống chưa chủ động mà ăn qua ống xông cần có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, tránh tình trạng bệnh nhân bị sặc ảnh hưởng đến hô hấp và gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Mỗi đối tượng người bệnh cần có chế độ ăn phù hợp. Người chữa tai biến có đái tháo đường, người mắc bệnh tim mạch, huyết áp thì chế độ ăn có khác nhau và nên thực hiện theo chỉ dẫn nghiêm ngặt từ bác sĩ.

Một chế độ ăn phù hợp và đúng đối tượng người bệnh sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả.

HHP

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO