Tăng huyết áp không nên ăn gì

Tăng huyết áp không nên ăn gì

Đăng lúc: 31/05/2015 - 09:58

Tăng huyết áp là bệnh lý người cao tuổi thường hay mắc phải nhưng do lối sống, sinh hoạt, thực phẩm không đảm bảo hiện nay rất nhiều người trẻ bị căn bệnh này. Chế độ ăn uống, sinh hoạt và thể dục phù hợp quyết định rất lớn đến quá trình điều trị bệnh. Có rất nhiều nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe để chỉ ra một chế độ ăn khoa học vừa khỏe cho người bệnh lại hỗ trợ giảm huyết áp đáng kể nhưng cũng có những thực phẩm người bị tăng huyết áp cần kiêng kị và hạn chế.

Vậy tăng huyết áp cần kiêng những gì?

Huyết áp tăng là tình trạng áp lực máu đo thấy ở động mạch tăng cao. Có nhiều mức độ huyết áp cao khác nhau. 90-95% tăng huyết áp vô căn còn lại 5-10% do các bệnh lý gây ra. Khi huyết áp tăng gây ảnh hưởng trở lại các bộ phận như tim mạch, thận.... khiến cho chức năng các bộ phận này suy ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh.

Tăng huyết áp cần hạn chế thịt đỏ

Tăng huyết áp cần hạn chế thịt đỏ

Bác sĩ thường khuyên bệnh nhân về chế độ ăn uống như hạn chế muối, không nên sử dụng dầu mỡ từ động vật, kiêng rượu bia và các đồ uống kích thích có cồn, gas và và cà phê, các đồ uống đóng chai công nghiệp...

Việc sử dụng rượu, bia, cà phê... sẽ khiến huyết áp của người bệnh tăng lên đột ngột. Các chất kích thích này tác động đến các bộ phận nhạy cảm như tim khiến nhịp tim gia tăng như vậy rất nguy hiểm. Huyết áp tăng cao quá có thể dẫn tới đột quỵ. Sử dụng rượu bia thường xuyên và kéo dài còn gây xơ cứng động mạch, do đó bệnh sẽ trầm trọng hơn. Cà phê hay trà đặc cũng cần tránh với người bệnh này vì nó là chất kích thích khiến nhịp tim gia tăng, ngoài ra còn gây khó ngủ điều này sẽ tác động khiến huyết áp có thể tăng cao.

Các thực phẩm giàu đạm cũng cần hạn chế, nhất là các loại thịt đỏ. Các loại thịt này ngoài hàm lượng protein cao còn chứa nhiều cholesteron, đây là thành phần khiến huyết áp gia tăng và gây bệnh mỡ máu. Các loại thịt bò, thịt chó cần chú ý hạn chế tối đa. Người mắc căn bệnh này cần một chế độ dinh dưỡng hợp lí, đủ chất nhưng cần khoa học. Thực phẩm nhiều chất xơ và cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất là ưu tiên hàng đầu cho người mắc bệnh tăng huyết áp.

Nguồn: HHP

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO