Cần tránh những gì trong phác đồ điều trị tăng huyết áp

Cần tránh những gì trong phác đồ điều trị tăng huyết áp

Đăng lúc: 16/09/2015 - 13:58

Trong phác đồ điều trị tăng huyết áp người bệnh cần thực hiện việc sinh hoạt ra sao để việc điều trị có kết quả cũng như tránh được những nguy cơ nguy hiểm của bệnh gây biến chứng. Những lời khuyên sau sẽ giúp người bệnh kiểm soát tốt tình trạng bệnh cũng như việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Người bệnh tăng huyết áp cần tránh gì?

Một số thói quen trong sinh hoạt có thể làm tăng mức độ nguy hiểm của bệnh. Vì vậy người bệnh tăng huyết áp cần tránh những yếu tố sau:

- Trúng phong hay còn gọi là đột quỵ thường xảy ra với người có huyết áp cao. Do vậy khi ngủ cần tránh gió lùa, lúc ngủ dậy nên vận động nhẹ nhàng tại giường và từ từ ngồi dậy, giúp bản thân hoàn toàn tỉnh táo rồi mới xuống giường, không nên xuống giường đột ngột rồi đi ra ngoài, việc vận động nhẹ nhàng 5-10 phút sau đó mới ra khỏi phòng giúp nhiệt độ cơ thể cân bằng với nhiệt độ và các yếu tố bên ngoài để tránh trúng gió.

- Không đi vào nơi nhiệt độ thay đổi đột ngột như quá nóng chuyển sang quá lạnh hay ngược lại khi cơ thể chưa thích nghi ngay.

- Luôn giữ tinh thần ổn định, không cáu giận quá, cũng không nên quá vui mừng, không nên căng thẳng vì tất cả các yếu tố này đều ảnh hưởng đến huyết áp và khiến nó tăng đột ngột, nhất là sau thời điểm ngủ dậy.

- Giữ thói quen sinh hoạt khoa học, không nên thức quá khuya hay thức thông đêm, đi ngủ đúng giờ. Việc này đảm bảo huyết áp ổn định. Đêm ngủ nên giữ ấm cơ thể bằng chăn mỏng ngay cả khi thời tiết nóng với người sử dụng điều hòa. Về mùa lạnh việc giữ ấm cơ thể cần lưu ý, tránh để cơ thể bị lạnh ảnh hưởng đến sức co của mạch và gây trở ngại cho máu huyết lưu thông.

 nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để ổn định huyết áp

Ăn nhiều rau xanh để giúp hỗ trợ điều trị tăng huyết áp

- Nên ăn nhiều rau xanh, nhiều chất xơ và uống đủ nước, không để tình trạng rối loạn tiêu hóa xảy ra nhất là tránh táo bón. Vì người bị táo bón khi đi tiêu phải rặn nhiều gây nguy cơ huyết áp tăng.

- Ăn nhạt, giảm bớt lượng muối ăn và bỏ thuốc lá cũng như hạn chế việc sử dụng rượu, bia. Giữ cân nặng ở mức cho phép và ổn định tránh để thừa cân, béo phì.

- Việc lao động và tập luyện cần đảm bảo vừa sức, tránh làm cố khi mệt mỏi sẽ gây nguy hiểm, nên có thời gian nghỉ ngơi giữa những lần làm nặng. Người có bệnh nên sắp xếp công việc phù hợp, không nên thực hiện công việc nặng là  tốt nhất.

Lời khuyên cho các bệnh nhân tăng huyết áp

Việc điều trị tăng huyết áp là điều trị lâu dài, hàng ngày và kiên trì. Do đó điều trị ở nhà là chủ yếu kết hợp thăm khám định kỳ. Người bệnh nên chủ động trang bị kiến thức để nắm được những lưu ý cần thiết. Tốt nhất nên thực hiện việc kiểm tra huyết áp hàng ngày vào các thời điểm khác nhau tại nhà bằng máy đo huyết áp điện tử.

- Luôn đảm bảo có sẵn thuốc huyết áp trong nhà, nếu đi đâu có thể mang theo dự phòng. Bất kỳ thời điểm nào thấy huyết áp lên cao có thể tự xử trí để tránh nguy hiểm trước khi liên hệ với nhân viên y tế để được trợ giúp.

- Việc điều trị bệnh luôn phải chú ý đến phòng tai biến mạch máu não, có thể hỏi bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể và kiểm tra thông qua các đợt kiểm tra sức khỏe, định kỳ.

- Việc chủ động phòng chống đột quỵ với người tăng huyết áp là rất quan trọng, ngoài thuốc và lời khuyên của bác sĩ người bệnh có thể kết hợp sử dụng Nattospes để hỗ trợ phòng bệnh và giúp ổn định huyết áp. Đây là sản phẩm được chiết xuất từ đậu tương lên men có tác dụng phá tan cục máu đông cũng như phòng ngừa việc hình thành chúng, giúp phòng ngừa tai biến, nâng cao sức khỏe và ổn định huyết áp. Sản phẩm đã được nghiên cứu tại các bệnh viện lớn hàng đầu như bệnh viện quân đội 108, bệnh viện quân y 103, khoa y học cổ truyền bệnh viện Bạch Mai cho kết quả rất tốt. Đây cũng là sản phẩm luôn được người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm đáng tin cậy trong chăm sóc sức khỏe.

Nattospes vinh dự nhận giải thưởng:

Nattospes nhận giải thưởng sản phẩm chất lượng 2015

Nattospes nhận giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng

1-“Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn năm 2015.
2-Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng năm 2014.

Tùng Lâm


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO