"NGỌNG LÍU NGỌNG LÔ" sau tai biến có chữa khỏi không?

"NGỌNG LÍU NGỌNG LÔ" sau tai biến có chữa khỏi được không?

Đăng lúc: 04/05/2018 - 10:38

Tai biến mạch máu não (hay đột quỵ não) là “cơn ác mộng” của nhiều gia đình. Người bệnh phải phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của người thân. Nói ngọng, thậm chí không nói được khiến người bệnh dễ rơi vào trầm cảm. Vậy cách để chữa nói ngọng cho người bệnh sau tai biến là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Chữa nói ngọng cho bệnh nhân tai biến như thế nào?

Phát âm không rõ, nói ngọng, khó diễn đạt thành câu hoàn chỉnh… là hiện tượng phổ biến ở khá nhiều người bệnh sau tai biến. Điều này ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân cũng như người nhà. Vậy có cách nào chữa khỏi nói ngọng sau tai biến hay không?

Giới chuyên gia cho rằng, các đợt trị liệu ngôn ngữ ngắn nhưng chuyên sâu có thể giúp ích cho người bị mất ngôn ngữ sau tai biến. Suy giảm ngôn ngữ hoặc mất ngôn ngữ xảy ra ở hơn 1/3 số người sống sót sau tai biến.

Nhiều người hồi phục trong vòng vài tháng sau khi bị tai biến, nhưng có tới 60% số bệnh nhân vẫn có những khiếm khuyết về ngôn ngữ sau cơn tai biến. Tình trạng này gọi là chứng mất ngôn ngữ mạn tính.

Thông thường, bệnh nhân trong giai đoạn mạn tính của mất ngôn ngữ nhận được khoảng 2 giờ điều trị/ tuần trong suốt một năm.

Những nghiên cứu khác cho bệnh nhân sống sót sau tai biến thực hành 30 giờ đào tạo ngôn ngữ (3 giờ/ngày trong 10 ngày). Kỹ năng ngôn ngữ của người bệnh được đánh giá trước và ngay sau khi đào tạo cũng như 6 tháng sau đó.

Liệu pháp ngôn ngữ sử dụng kỹ thuật được gọi là liệu pháp mất ngôn ngữ, kết hợp các trò chơi ngôn ngữ để phục hồi kỹ năng từ đơn giản đến phức tạp. Kỹ thuật này khuyến khích bệnh nhân tai biến nói thay vì sử dụng cử chỉ làm phương tiện giao tiếp chính.

Kết quả cho thấy, các kỹ năng ngôn ngữ được cải thiện đáng kể ở 85% bệnh nhân tai biến sau khi điều trị bằng ngôn ngữ giọng nói chuyên sâu, và những cải thiện này được duy trì trong 6 tháng.

Để giúp bệnh nhân tai biến phục hồi khả năng ngôn ngữ, người chăm sóc cần hết sức kiên trì. Người nhà cần thực hành theo một quy trình để kích thích ngôn ngữ người bệnh sau cơn tai biến:

1. Nói về những điều người bệnh thích quan tâm như gia đình, bạn bè, sở thích hoặc xem qua các album ảnh gia đình; sử dụng bất kỳ hình ảnh nào có thể hỗ trợ.

2. Hãy thử khuyến khích người bệnh HÁT, hoặc thậm chí bắt đầu bằng cách ngâm nga giai điệu một số bài hát yêu thích của người đó, ngay cả những câu hát đơn giản như "sinh nhật vui vẻ". Nghiên cứu cho thấy, âm nhạc chủ yếu được lưu giữ ở phía bên phải của não, kích thích bên trái bị tổn thương sau tai biến.

 

Hãy kiên trì để khắc phục khả năng ngôn ngữ cho bệnh nhân sau tai biến

3. Nói về những điều quan trọng như cảm xúc, trách nhiệm, vấn đề tài chính.

4. Xem các chương trình trò chơi sử dụng ngôn ngữ hoặc toán học.

5. Chơi các trò chơi theo bảng kích thích ngôn ngữ.

6. QUAN TRỌNG NHẤT – Hãy để người bệnh có thể tiếp tục thực hiện những sở thích và hoạt động họ đã luôn làm!

Dùng sản phẩm Nattospes, cải thiện nói ngọng và phục hồi di chứng sau tai biến, nhiều người đã dùng hiệu quả

Để khắc phục các di chứng của bệnh nhân sau tai biến nhanh chóng và toàn diện hơn, các chuyên gia khuyên gia đình nên cho bệnh nhân sử dụng kết hợp sản phẩm thảo dược để hỗ trợ điều trị, cải thiện nói ngọng, méo miệng do tai biến. Dẫn đầu trong danh sách sản phẩm thảo dược hỗ trợ phòng ngừa và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân tai biến là thực phẩm chức năng Nattospes . Sản phẩm có thành phần chính là nattokinase- một loại enzyme được chiết xuất từ đậu tương lên men theo phương pháp truyền thống của Nhật Bản có tác dụng hỗ trợ điều trị, phòng ngừa tai biến mạch máu não và khắc phục các di chứng của nó, ngăn chặn bệnh tái phát.

Nattospes hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não

Nattospes đã được tiến hành nghiên cứu tại một số bệnh viện lớn hàng đầu ở Việt Nam như Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện Bạch Mai và chứng minh hiệu quả tốt trong phòng ngừa và điều trị tai biến mạch máu não.

Nhiều gia đình và bệnh nhân đã tin tưởng sử dụng Nattospes kể từ khi sản phẩm này có mặt trên thị trường. Hơn 10 năm qua, Nattospes được nhiều người biết đến vì đã giúp họ phục hồi sau tai biến, thoát khỏi các di chứng một cách toàn diện. Điển hình là trường hợp của chị Phạm Thị Phượng trú tại Tiểu khu 18, TT Thuận Châu, Tỉnh Sơn La. Xem ngay chia sẻ của chị Phượng TẠI ĐÂY.

 

Chị Phạm Thị Phượng đã phục hồi các di chứng sau tai biến

Cũng giống như chị Phượng, anh Đỗ Văn Trụ sinh năm 1972, ở Đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt sau khi cơn tai biến ập đến. Nhờ việc sử dụng Nattospes, anh Trụ đã phục hồi dần sức khỏe, có thể tự cầm thìa xúc cơm ăn, tắm rửa và đi lại trong nhà.

Chị Lý chia sẻ về khả năng phục hồi của chồng sau khi dùng Nattospes.

Không chỉ anh Trụ và chị Phượng, rất nhiều bệnh nhân khác cũng sử dụng Nattospes và cho phản hồi tích cực. Dưới đây là một trong số phản hồi đó: 

Hãy cùng lắng nghe thêm những đánh giá của TS.PGS Nguyễn Minh Hiện - Trưởng khoa đột quỵ não, Bệnh viện 103 về kết quả nghiên cứu Nattospes đối với người tai biến.

Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đã biết cách phục hồi khả năng ngôn ngữ cho người tai biến, đặc biệt là việc sử dụng sản phẩm Nattospes. Nếu có thắc mắc về sản phẩm hoặc bệnh tai biến, bạn hãy gọi tới tổng đài miễn cước cuộc gọi 18006305hotline DĐ (ZALO/VIBER): 09171851700917230950 để được giải đáp.

Minh Phương


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO