Trị trúng phong bằng bồ kết

Trị trúng phong bằng bồ kết

Đăng lúc: 23/06/2015 - 14:17

Bồ kết là vị thuốc có tính độc. Theo Đông y có nhiều bài thuốc lấy độc để trị độc thì với chứng trúng phong có thể dùng tính độc của bồ kết để trị bệnh.

Tác dụng chữa trúng phong nhờ tính chất của bồ kết

Bồ kết có độc và vị mặn, cay theo Đông y chỉ rõ. Các vị và thành phần của bồ kết tác dụng vào kinh đại tràng và kinh phế. Đây là 2 trong số các kinh khi bị trúng phong làm giảm hoặc ngưng chức năng hoạt động hoặc có rối loạn xảy ra dẫn đến tình trạng sức khỏe bệnh nhân nguy kịch.

Với khí hậu nóng ẩm nước ta bồ kết mọc hoang rải rác khắp cả nước. Các bộ phận của có tác dụng trong chữa bệnh là: hạt bồ kết, quả bồ kết, gai bồ kết.

Các thành phần có trong hạt bồ kết, quả bồ kết, gai bồ kết là saponin, flavonoid…

Saponin trong quả bồ kết cũng có nhiều loại khác nhau như Saponin australozid, có đến 10% saponin màu vàng, saponin gleditsia B-C. Các saponin này có tác dụng phá huyết, lưu thông đường phổi và gây hắt hơi mạnh. Một trong triệu chứng của trúng phong là bất toại, hô hấp suy, do có tác dụng này nên hô hấp của người bệnh được phục hồi.

Bồ kết 

Chữa trúng phong nhờ bồ kết

 Ngoài saponin trong quả bồ kết còn chứa 5 chất flavonoid là saponaretin, inteolin, orientin, homorientin, vitestin. Các chất này hiệu quả trong diệt siêu vi trùng, chống oxy hóa, chống độc, giảm tổn thương gan, tăng co bóp của tim… Với tác dụng này độc tố được đẩy lùi, tim và gan được bảo vệ và phục hồi chức năng. Các cơ quan gan, tim, có nguy cơ trụy khi trúng phong xảy ra thì được hỗ trợ hiệu quả với hoạt chất này trong bồ kết

Ngoài ra tác dụng của bồ kết còn giúp tan đờm, sáng mắt, tiêu thực, cấm khẩu, thông khiếu

Cách chữa trúng phong với bồ kết

Trúng phong có các thể, do đó mỗi thể thì cách điều trị có khác nhau và cách sử dụng bồ kết với trường hợp cụ thể bệnh như sau:

- Trúng phong gây khó thở, cấm khẩu ngạt mũi, miệng trị với bồ kết: Đốt quả bồ kết cùng hạt bồ kết, thêm thảo dược bạc hà phơi khô để gần mũi người bị bệnh sẽ gây hắt hơi, dùng cách này để xông mũi miệng giúp bệnh nhân thở lại.

- Trúng phong gây méo miệng, mờ mắt : dùng 200g bồ kết, bỏ vỏ, nghiền nhỏ, hòa dấm ăn lâu năm, méo bên phải thì phết, dán bên trái; méo bên trái thì phết, dán bên phải, khô làm lại.

Ngoài ra bồ kết còn nhiều tác dụng khác như trị giun kim, trị ghẻ nở, quai bị… Những tác dụng này lưu ý không dùng cho trẻ nhỏ hoặc người già yếu vì có thể gây ngộ độc.

HHP


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO