7 thực phẩm CỰC TỐT cho người bị đột quỵ não

7 thực phẩm CỰC TỐT cho người bị đột quỵ não

Đăng lúc: 23/02/2018 - 18:05

Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà nó còn có lợi cho sức khỏe về tinh thần, trí tuệ của bạn. Nhưng những thực phẩm nào là tốt cho sức khỏe về tinh thần, trí tuệ của bạn đặc biệt là đối với những người sau khi mắc đột quỵ não? Hãy cùng tìm hiểu những thực phẩm tuyệt vời giúp tăng cường trí nhớ, tăng cường sức khỏe của não bộ, chống lại sự sa sút trí tuệ sau khi mắc đột quỵ não qua bài viết dưới đây nhé!

7 loại thực phẩm “siêu tốt” cho người bị đột quỵ não

Giống như mọi bộ phận khác trong cơ thể, não bộ của chúng ta không thể hoạt động tốt mà không có năng lượng. Để não bộ hoạt động tốt, mọi người cần cung cấp đầy đủ năng lượng, ổn định cho não bộ. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng đầy đủ các nhóm chất cũng góp phần không nhỏ vào việc giúp tăng cường sức khỏe của não bộ, tăng khả năng tập trung và chống lại sự sa sút trí tuệ, đặc biệt là những người sau khi mắc đột quỵ não. Dưới đây là 7 loại thực phẩm rất tốt cho não bộ mà bạn cần bổ sung hàng ngày vào chế độ dinh dưỡng của bản thân và gia đình:

1. Dầu cá  

Các acid béo (EFAs) cần thiết cho cơ thể không thể tự sinh ra, mà chúng được tổng hợp qua chế độ ăn hàng ngày. Omega 3 là nhóm acid béo có lợi cho cơ thể, thường có nhiều trong các loại cá ở vùng biển lạnh và sâu như cá ngừ, cá hồi, cá thu hay trong các loại thực vật như hạt lanh, đậu nành, óc chó, hạt bí đỏ. EPA và DHA là 2 loại omega 3 khác nhau, được nhắc đến nhiều nhất do có tác dụng tăng cường sức khỏe và độ nhạy của các nơ ron thần kinh, hoạt hóa tế bào thần kinh giúp dẫn truyền thần kinh nhanh, chính xác, phòng ngừa huyết khối. Khi não bộ được cung cấp đầy đủ EPA, DHA sẽ giúp bạn kiểm soát được căng thẳng, tăng cường trí nhớ, kích thích tế bào não bộ hoạt động, từ đó cải thiện được các triệu chứng sau khi mắc đột quỵ não.

 cá hồi tốt cho người bị đột quỵ não

Cá hồi tốt cho người bị đột quỵ não

2. Quả việt quất

Các nghiên cứu tại đại học Tufts ở Hoa Kỳ cho thấy, việc tiêu thụ quả việt quất hàng ngày rất tốt trong việc cải thiện tình trạng mất trí nhớ ngắn hạn. Quả việt quất có tác dụng kích thích các tế bào thần kinh ở não bộ, chống lại gốc oxy hóa, giúp tăng cường trí nhớ, từ đó làm hồi phục não bộ bị tổn thương sau khi mắc đột quỵ não.  

3. Trứng

Trứng là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin nhóm B như B6, B12 và acid folic giúp làm giảm nồng độ homocysteine ​​trong máu. Mức homocysteine ​​tăng cao có liên quan đến tăng nguy cơ mắc đột quỵ não, suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu được tiến hành trên các nhóm bệnh nhân cao tuổi bị suy giảm nhận thức do nhiều nguyên nhân như tuổi tác, di chứng đột quỵ não sau 2 năm can thiệp với liều cao B6, B12 và acid folic cho thấy rằng, sự co ngót của não bộ giảm đáng kể so với nhóm dùng giả dược. Do vậy, bạn nên lựa chọn các thực phẩm như trứng, gà, cá, rau xanh,… có chứa nhiều vitamin nhóm B trong chế độ ăn hàng ngày để giúp tăng cường sức khỏe não bộ và ngăn chặn tình trạng sa sút trí tuệ do tuổi tác, di chứng đột quỵ não,…

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh là loại thực phẩm giàu vitamin K và vitamin C, có tác dụng giúp tăng cường nhận thức và cải thiện trí tuệ. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và kết luận trong bông cải xanh có chứa hợp chất được gọi là glucosinolates nên nó có thể làm chậm sự phân hủy của chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine – một chất cần thiết cho hệ thống thần kinh trung ương để thực hiện đúng và giữ cho bộ não, trí nhớ của chúng ta hoạt động tốt nhất.

5. Hạt bí đỏ

Hạt bí đỏ có hàm lượng kẽm cao hơn các loại hạt khác, đây là yếu tố quan trọng giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tư duy. Trong thành phần của hạt bí đỏ cũng chứa nhiều magiê, vitamin nhóm B và tryptophan – tiền chất của serotonin giúp tăng cường hoạt động của não bộ, tăng cường trí nhớ, đặc biệt tốt cho những người bị đột quỵ não.

6. Các loại hạt

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ cho thấy, việc ăn nhiều các loại hạt như hạt hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều, quả hồ đào,… và các loại rau xanh, măng tây, trứng, gạo còn nguyên cám có chứa nhiều vitamin E giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức, thúc đẩy sự phát triển của não bộ, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho não bộ, khắc phục các di chứng sau đột quỵ não hiệu quả, an toàn.

7. Đậu tương lên men

Đậu tương lên men theo phương pháp truyền thống của Nhật Bản còn được biết đến với cái tên Natto – một món ăn quen thuộc của người Nhật được bào chế từ những hạt đậu nành đã luộc chín, ủ với một loại vi khuẩn có tên Bacillus subtilis trong môi trường 40 độ C trong vòng 14 – 18 giờ, để lên men thành các hạt đậu màu nâu, có độ nhớt cao. Natto là một món ăn có chứa nhiều chất bổ dưỡng cho sức khỏe. Đặc biệt, trong thành phần của đậu tương lên men có chứa enzyme Nattokinase đã được chứng minh có tác dụng làm tan huyết khối. Đại học Khoa học và Công nghệ Harbin, Hắc Long Giang, Trung Quốc cũng đã nghiên cứu và kết luận: Nattokinase tăng cường hoạt động tiêu sợi huyết, từ đó tạo điều kiện làm tan huyết khối tự phát. Ứng dụng từ các nghiên cứu này cùng với công nghệ bào chế hiện đại, các nhà khoa học Việt Nam đã cho ra đời thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes - sản phẩm đầu tiên và lâu đời nhất giúp làm tan huyết khối, hỗ trợ phòng ngừa, phá tan cục máu đông, tăng tuần hoàn và lưu thông máu, giảm độ nhớt của máu và ổn định huyết áp, ngăn chặn đột quỵ não và cải thiện di chứng hiệu quả, an toàn.

 nattospes

Nattospes giúp hỗ trợ điều trị đột quỵ não

THÔNG TIN QUAN TRỌNG DÀNH CHO BẠN

Kinh nghiệm điều trị thoát khỏi di chứng sau tai biến như liệt nửa người, méo miệng của một số bệnh nhân điển hình:

Bà Nguyễn Thúy Hòa, sinh năm 1940, trú tại 4.01 Lô A, lầu 4, Chung cư Phan Văn Trị, Phường 2, Quận 5, TP. HCM thoát khỏi tình trạng liệt nửa người do đột quỵ sau 6 tháng.

Vào một buổi sáng, Bà Hòa ngủ dậy và bước chân xuống giường thì bỗng thấy “khựng” lại, chân trái không thể nhấc lên được nữa, tay trái cũng không giơ được lên, rồi miệng méo xệch đi. Vào bệnh viện TƯ Quân đội 108, bà bị hôn mê, không biết gì nữa, 10 ngày sau thì bà mới tỉnh dậy. Lúc đó, bà hoang mang, rơi vào stress, vì nghĩ nếu cứ bị liệt, phải phụ thuộc người khác thế này thì thà chết luôn còn hơn. Nhưng rồi được gia đình động viên, bà kiên trì uống thuốc theo đơn bác sĩ kê bao gồm thuốc tây và Nattospes. Về TP. HCM, bà chạy vật lý trị liệu tại bệnh viện 7A đều đặn, xoa bóp suốt 3 tháng, kết hợp với uống Nattospes 4 viên/ngày, chia 2 lần. Với những nỗ lực và uống Nattospes đều đặn, sau 6 tháng thì tình trạng bệnh được cải thiện nhiều, miệng đã hết méo, bà có thể tập tễnh tự đi lại được: “Tôi đã giới thiệu cho bạn bè và người thân, mấy người uống đều thấy rất hiệu quả. Bây giờ, vật “bất ly thân” của tôi chính là hộp Nattospes này. Tôi cứ cắt rời từng viên ra, cho vào một cái hộp, đi đâu cũng mang theo” - bà Hòa chia sẻ. Hiện tại, bà thấy mình khỏe khoắn, quan trọng nhất là yên tâm, lạc quan không còn lo tái phát đột quỵ.

 bà hòa nattospes

Ý kiến đánh giá của chuyên gia về tác dụng của Nattospes

Để có góc nhìn đánh giá đa chiều hơn về tác dụng của Nattospes trong việc ổn định huyết áp, phục hồi di chứng và ngăn chặn đột quỵ não xuất hiện, mời bạn theo dõi ý kiến đánh giá của các chuyên gia đầu ngành.

GS.TS Nguyễn Văn Thông - Phó Chủ tịch hội phòng chống đột quỵ Việt Nam, Chủ nhiệm khoa Thần kinh- Bệnh viện TƯ Quân đội 108 đánh giá hiệu quả của Nattospes trong dự phòng đột quỵ não:

Hoàng Hà


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO