Các thể của trúng phong theo y học cổ truyền phân loại

Các thể của trúng phong theo y học cổ truyền phân loại

Đăng lúc: 05/08/2015 - 13:40

Đông y gọi đột quỵ là trúng phong bởi bệnh phát nhanh, mạnh, biến chứng khó lường như gió tự nhiên có thể thay đổi chiều bất cứ lúc nào. Trúng phong có nhiều thể do đó việc hiểu rõ các thể sẽ giúp thầy thuốc xử lý kịp thời và hiệu quả cho người bệnh sớm bình phục.

Theo y học cổ truyền trúng phong có 2 thể:

Trúng phong kinh lạc

Biểu hiện của trúng phong kinh lạc là người bệnh vẫn tỉnh táo nhưng đột ngột bán thân bất toại, nửa người không thể cử động theo ý muốn, nửa mặt hoặc 1 bên mắt bị méo lệch. Trúng phong kinh lạc cũng được chia ra các thể khác nhau như:

 choáng váng đầu óc là triệu chứng khá điển hình của trúng phong

Đột ngột đau đầu chóng mặt là triệu chứng điển hình của trúng phong

- Âm hư phong động: Trường hợp này bệnh nhân có triệu chứng đau đầu, hoa mắt, ù tai, vùng thắt lưng đau buốt. Mắt miệng tự nhiên méo, do đó miệng trở nên khó nói, lưỡi đỏ, có rêu lưỡi, mạch chậm, nếu người bệnh bị nặng thì nửa thân tê liệt.

- Phong đàm lạc mạch: Da và chân tay có cảm giác tê, mất cảm giác, miệng và mặt bị méo đột ngột, khó nói và cứng miệng, miệng chảy dãi. Người bị nặng thì nửa thân tê liệt, chân tay co rút, khớp đau nhức, mạch phù, có rêu lưỡi trắng ở miệng.

- Phong dương nhiễu ở trên: Chân tay đột ngột nặng nề, ù tai chóng mặt và các triệu chứng khá giống với 2 trường hợp trên như bán thân bất toại, khác là lưỡi đỏ, rêu vàng.

Trúng phong tạng phủ

Triệu chứng của thể trúng phong này là người bệnh đột nhiên ngã lăn dẫn đến hôn mê và bất tỉnh ngay sau đó, cấm khẩu, răng cắn chặt, tay nắm chặt lại, khó tiểu tiện, chân tay cứng ra. Có 2 chứng của trúng phong tạng phủ:

-         Chứng bế có 3 thể nhỏ là: Chứng âm bế hay còn gọi là đàm trọc ứ bế. Chứng dương bế hay còn gọi là chứng đàm nhiệt phủ thực và chứng đàm hỏa ứ bế.

-         Chứng thoát có 1 loại là âm kiệt dương vong.

HHP


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO