Đột quỵ, bệnh nguy hiểm người hút thuốc lá cần đối mặt

Đột quỵ, bệnh nguy hiểm người hút thuốc lá cần đối mặt

Đăng lúc: 19/08/2015 - 13:57

Có rất nhiều thông tin và nghiên cứu về tác hại của hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe như tim, phổi, thần kinh, trí nhớ… Hút thuốc nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ khi bệnh nhân kèm theo tăng huyết áp. Vấn đề này chưa bao giờ hết nóng với xã hội vì đội quân gia nhập nhóm nghiện thuốc lá gia tăng mỗi năm.

1. Hút thuốc ảnh hưởng đến nhịp tim và huyết áp nguy cơ gây đột quỵ

Thuốc lá ngay khi hít vào hơi đầu tiên sẽ tác động trực tiếp lên tim và mạch máu. Khi đó nhịp tim bắt đầu tăng lên, chỉ trong 10 phút đầu nhịp tim có thể tăng tới 30% sau đó bắt đầu giảm xuống và không trở về bình thường nếu không ngừng việc hút thuốc.

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến nhịp tim và gây tăng huyết áp cấp. Người hút thuốc liên tục trong ngày thì tình trạng huyết áp càng tăng và khó kiểm soát, đây chính là mối hiểm họa có thể dẫn tới đột quỵ nếu sử dụng thuốc lá lâu ngày do tác động đến nhịp tim và các bệnh tim mạch phát sinh.

hút thuốc lá gây nguy cơ đột quỵ cao Hút thuốc lá nguy cơ gây đột quỵ

Việc hút thuốc khiến cho quá trình điều trị người bị tăng huyết áp không còn tác dụng. Thuốc lá làm mất tác dụng của thuốc hạ huyết áp vì nó kích thích gan sản xuất ra một loại enzym đi vào máu làm hạn chế tác dụng của thuốc điều trị huyết áp.  Điều này thật sự quá nguy hiểm vì người bệnh không kiểm soát được huyết áp của mình. Thay đổi thói quen và từ bỏ thuốc lá bằng việc giảm dần số lượng thuốc hút mỗi ngày và quyết tâm từ bỏ mới giúp người nghiện thuốc lá có trái tim khỏe mạnh hơn.

2. Hút thuốc lá gây bệnh mạch vành

Không chỉ những người chủ động hút thuốc mới có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và bệnh mạch vành mà ngay cả những người hút thuốc thụ động có nghĩa là thường xuyên phải hít và ngửi khói thuốc lá nguy cơ mắc bệnh mạch vành cũng tăng 20-30%. Tỉ lệ người hút thuốc mắc bệnh này cao hơn hẳn gấp 2-4 lần và tử vong hơn 70%.

Hút thuốc gẫy xơ vữa động mạch, cộng với hút thuốc gây huyết áp cao, hút thuốc đưa độc tố vào cơ thể… các tác nhân này phá hủy nội mạch. Những hoá chất như hydrocarbon thơm đa vòng là chất gây ung thư có trong thuốc lá cũng có tác dụng gây hình thành mảng xơ vữa. Tình trạng xơ vữa tăng, huyết áp tăng, cholesteron máu tăng… là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ.

Khi hút thuốc không ai nghĩ việc hút thuốc mỗi ngày có thể gây hậu quả kinh khủng như vậy hoặc có những trường hợp biết nhưng chủ quan nghĩ sẽ không xảy ra với mình đây là suy nghĩ sai lầm đến khi bản thân bị bệnh thì đã quá muộn để khắc phục. Do đó thay đổi lối sống, thói quen hút thuốc để bảo vệ sức khỏe bản thân, bảo vệ sức khỏe người thân là việc cần thực hiện ngay và phải có trách nhiệm với sức khỏe của chính bản thân mình để luôn nhắc nhở việc bỏ thuốc lá là cần thiết.

HHP


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO