Tai biến mạch máu não – Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Tai biến mạch máu não – Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Đăng lúc: 31/05/2015 - 09:59
Kỳ Anh
Kỳ AnhTheo Tổ chức Y tế thế giới, trong tổng số 58 triệu ca tử vong trên toàn cầu năm 2005, thì có 5,7 triệu ca chết do tai biến mạch máu não, những con số này có xu hướng ngày càng tăng nhanh. Tai biến mạch máu não gồm 2 loại chính là nhồi máu não (do tắc mạch máu trong não, thường gây ra bởi cục máu đông) và xuất huyết não (do vỡ mạch máu trong não), trong đó, 80% là do nhồi máu não.

PGS.TS Nguyễn Minh Hiện – Chủ nhiệm Khoa Đột quỵ - bệnh viện Quân y 103 cho biết, người cao tuổi thường hay bị đông máu, bởi khi tuổi càng cao, hiệu suất sản xuất và chất lượng plasmin suy giảm. Đây là enzym duy nhất trong cơ thể có khả năng trực tiếp tiêu hủy sợi fibrin (sợi huyết) gây tan cục máu đông. Điều này dẫn đến có một lượng sợi huyết dư thừa lưu thông trong máu, làm cho nguy cơ hình thành cục máu đông tăng lên, dẫn đến nguy cơ nhồi máu não tăng. Nhồi máu não làm giảm đột ngột hoặc ngưng hoàn toàn việc cung cấp máu đến não. Chính vì vậy, các tế bào thần kinh bị tổn thương, chức năng hoạt động của cơ quan này có thể sẽ bị ngưng trệ trong một thời gian dài và gây ra các di chứng như: liệt, nói ngọng, méo miệng, loét do nằm lâu ...

Đối tượng dễ mắc tai biến mạch máu não

Những đối tượng có nguy cơ mắc tai biến mạch máu não cao nhất là bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp, tiểu đường, tăng homosystein máu, tăng mỡ máu. Hiện nay, tai biến mạch máu não có xu hướng ngày càng trẻ hóa do hậu quả của lối sống chưa khoa học như nghiện rượu, béo phì, hút thuốc lá, stress…

Tai biến mạch máu não có 3 giai đoạn: Đầu tiên là yếu tố bệnh lý như đau đầu, tăng huyết áp, bị tim mạch và tăng lipit trong máu, tiếp theo là sự tiến triển của thiếu máu não biểu hiện bằng việc thường xuyên mất ngủ, đau đầu dữ dội và giai đoạn cuối cùng  là nhồi máu não do hình thành cục máu đông, làm tắc nghẽn mạch máu não gây ra. Nếu người bệnh bị nhồi máu não cấp tính, cần được đưa ngay đến bệnh viện trong thời gian trước 3 giờ, tính từ khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường đến lúc được đưa vào bệnh viện, tốt nhất là chỉ trong vòng 1-2 giờ.

Mặc dù tai biến mạch máu não là bệnh nguy hiểm, song nếu biết cách phòng ngừa, chúng ta hoàn toàn có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh. Điều cần thiết là thường xuyên rèn luyện thể lực, ăn uống khoa học, hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia, nên nghỉ ngơi và lao động hợp lý, tránh làm việc quá sức, stress, nên dùng các sản phẩm thảo dược để phòng ngừa.

 Tai biến mạch máu não bệnh gây tử vong hàng đầu

Tai biến mạch máu não bệnh gây tử vong hàng đầu

Phương pháp điều trị đối với người mắc tai biến

Theo GS.TS Đào Văn Phan – nguyên Trưởng bộ môn Dược lý – ĐH Y Hà Nội, trước đây trở ngại lớn nhất trong hiệu quả điều trị nhồi máu não là những thuốc chống cục máu đông đều phải tiêm tĩnh mạch và chỉ có tác dụng trong vòng 12 giờ sau tai biến mạch máu não. Hiện nay, nhiều công trình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên bệnh nhân đã cho thấy, enzym Nattokinase – chiết xuất từ đậu tương lên men có tác dụng ngăn ngừa tạo thành cục máu đông, thậm chí làm tan được cả cục máu đông đã hình thành, ngăn tái phát cơn tai biến. Ngoài ra, Nattokinase làm giảm độ nhớt, độ dính của máu nên còn có ảnh hưởng tốt chống xơ vữa mạch, chống tăng huyết áp. Từ năm 2006, để tiện cho người bệnh sử dụng, Nattokinase đã được tổng hợp trong sản phẩm Nattospes dùng bằng đường uống và xuất hiện tại Việt Nam.

Kết quả đề tài Nghiên cứu tác dụng điều trị của chế phẩm Nattospes trên bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não trong giai đoạn cấp của bác sĩ Nguyễn Chí Tuệ, được thực hiện cuối năm 2008 trên 73 bệnh nhân chia thành 2 nhóm tại bệnh viện Quân y 103- Hà Đông đã cho thấy: Ở nhóm dùng Nattospes kết hợp với thuốc điều trị thông thường có mức độ cải thiện triệu chứng lâm sàng; Phục hồi cải thiện độ liệt và ý thức theo thang điểm Orgogozo tốt hơn (có ý nghĩa thống kê) so với nhóm không dùng Nattospes. Khi quan sát các chỉ số huyết học, nhóm sử dụng Nattospes không làm thay đổi đáng kể các chỉ số đông cầm máu, nhưng có khuynh hướng giảm đông. APTT (Activated partial thromboplastin time) kéo dài hơn, tỷ lệ Prothrombin, Fibrinogen thấp hơn so với nhóm chứng. Tác giả kết luận, chế phẩm Nattospes dùng điều trị nhồi máu não cho hiệu quả an toàn, trong suốt quá trình bệnh nhân sử dụng không có tác dụng phụ.

Điện thoại tư vấn: 04.37757066 / 08.39770707

Thanh Tú (Nguồn: http://benhtanghuyetap.vn)


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 0/5 - 0 lượt bình chọn

QUẢNG CÁO