Mách bạn cách làm natto – món ăn giúp phòng ngừa đột quỵ đúng chuẩn Nhật Bản

Mách bạn cách làm natto – món ăn giúp phòng ngừa đột quỵ đúng chuẩn Nhật Bản

Để phòng ngừa đột quỵ, nhiều người đã tìm hiểu và biết đến natto – một món ăn có nguồn gốc từ đậu tương lên men. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về công dụng phòng ngừa đột quỵ của natto cũng như cách chế biến món ăn này ngay tại nhà theo đúng phương pháp của người dân Nhật Bản, hãy cùng tham khảo nhé!

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ là tình trạng xảy ra khi mạch máu não bị tắc hoặc vỡ, làm gián đoạn nguồn cung cấp máu cho não. Lúc này, vùng não không được “tiếp tế” đủ oxy và chất dinh dưỡng sẽ dần hoại tử, gây ra sự rối loạn chức năng não, thậm chí là tử vong. 

Đột quỵ có 2 loại là xuất huyết não và nhồi máu não. Xuất huyết não là tình trạng tế bào não gặp tổn thương do mạch máu não bị vỡ, máu tràn ra ngoài và thấm vào các mô não. Còn nhồi máu não xảy ra khi có cục máu đông làm tắc mạch, cản trở máu lưu thông lên não.

Xem thêm: 3 sai lầm có thể khiến người cao huyết áp bị đột quỵ lúc nào không hay

Đột quỵ nguy hiểm như thế nào?

Đột quỵ được đánh giá là bệnh lý vô cùng nguy hiểm vì nó có thể gây:

Đột quỵ là bệnh lý vô cùng nguy hiểm

Đột quỵ là bệnh lý vô cùng nguy hiểm

Tử vong

Đây là hậu quả đáng tiếc nhất có thể xảy ra do đột quỵ. Theo thống kê, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 trên thế giới, chỉ sau bệnh ung thư và tim mạch. Cấp cứu càng chậm, nguy cơ tử vong càng cao.

Di chứng tàn tật lâu dài

Não bộ kiểm soát mọi chức năng trên cơ thể. Khi cơn đột quỵ xảy ra, não bị tổn thương sẽ dẫn đến sự rối loạn hoặc ngưng trệ các chức năng này. Chính vì vậy, người bị đột quỵ thường gặp các di chứng như: Liệt nửa người, mất ngôn ngữ, suy giảm nhận thức,... Khi đó, bệnh nhân sẽ phải phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc, chất lượng cuộc sống suy giảm nặng nề.

Giảm tuổi thọ

Do sức khỏe và tinh thần sa sút trong thời gian đối mặt với bệnh tật nên những người bị đột quỵ sẽ có nguy cơ giảm tuổi thọ. 

Xem thêm: Nguy cơ đột quỵ tăng 17% nếu bạn kết hợp 2 loại vi chất dinh dưỡng này

Tại sao natto lại giúp phòng ngừa đột quỵ?

Natto là món ăn truyền thống của người dân Nhật Bản. Món ăn này luôn đứng đầu bảng trong danh sách những thực phẩm giúp phòng ngừa đột quỵ nhờ enzyme nattokinase có trong đó. Cụ thể, nattokinase mang đến những ưu điểm vượt trội như:

Natto – món ăn bổ dưỡng giúp phòng ngừa đột quỵ

Natto – món ăn bổ dưỡng giúp phòng ngừa đột quỵ

Hạ huyết áp

Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ. Trong khi đó, nattokinase lại giúp cải thiện tình trạng này rất tốt bởi khi đi vào cơ thể, enzym này có khả năng hòa tan các chất rắn tích lũy trong máu, giảm độ nhớt máu cũng như độ dính của hồng cầu, từ đó giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. 

Củng cố chức năng não

Nhờ khả năng làm sạch máu, hạ huyết áp nên nattokinase giúp cải thiện hệ tuần hoàn và bổ sung oxy cho não, từ đó hạn chế nguy cơ mắc những bệnh về suy giảm chức năng não. 

Làm tan cục máu đông

Với cấu trúc của một enzyme, nattokinase có khả năng làm tan cục máu đông – tác nhân gây đột quỵ theo 2 con đường: Một là nó trực tiếp phân giải fibrin – sợi tơ huyết góp phần tạo nên các cục máu đông. Hai là nó kích thích một loạt các yếu tố khác trong cơ thể sản sinh plasmin (enzyme nội sinh trong cơ thể) làm tan fibrin. 

Mời bạn cùng lắng nghe chuyên gia Nguyễn Văn Quýnh phân tích về công dụng phòng ngừa đột quỵ của enzyme nattokinase trong video dưới đây:

 

Không chỉ giúp phòng ngừa đột quỵ, nattokinase còn hỗ trợ điều trị và cải thiện các di chứng của bệnh như: Đau đầu, mỏi cơ, suy giảm thị lực,… nhờ đặc tính chống viêm, tăng cường tuần hoàn.

Xem thêm: Phòng ngừa đột quỵ hiệu quả nhờ 6 loại thực phẩm bổ dưỡng

Cách làm natto đơn giản tại nhà

Với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, từ hàng nghìn năm qua, natto đã trở thành món ăn truyền thống của người dân Nhật Bản. Món ăn này có kết cấu nhớt dính, mùi hơi khó chịu nhưng vị lại rất ngon. Mọi người thường dùng để ăn kèm với cơm hoặc nấu thành súp, làm nhân sushi cuộn, sấy khô đóng gói như một loại bỏng hay snack ăn vặt,... Theo thống kê, mỗi năm Nhật Bản tiêu thụ khoảng 50.000 tấn natto. 

Trước đây, người ta làm natto bằng cách nấu đậu tương rồi cho vào nồi rơm để lên men. Tới nay, cách chế biến món ăn này đã có nhiều thay đổi, đơn giản và đẹp mắt hơn, không cần dùng đến rơm rạ nữa. Bạn có thể tự làm tại nhà theo cách sau:

Chuẩn bị: 

- 0,5 kg đậu tương loại nhỏ, nguyên vỏ.

- 15 – 20g natto giống.

Cách làm:

- Bước 1: Đậu tương vo sạch, nhặt bỏ những hạt lép, vỡ, ngâm trong khoảng 9 - 12 giờ.

- Bước 2: Cho đậu vào nồi, đổ ngập nước, luộc khoảng 45 phút cho tới khi hạt đậu chín mềm thì vớt ra, để ráo nước.

- Bước 3: Trộn 1/2 phần natto giống trong một chút nước nóng để tạo thành hỗn hợp sền sệt (có thể dùng luôn nước luộc đậu tương). Sau đó, bạn trộn hỗn hợp này với đậu tương đã luộc chín.

- Bước 4: Rải đều đậu tương vào nồi thành 3 – 4 lớp rồi bọc kín bằng giấy nhôm. Chọc lỗ trên giấy nhôm để đậu tương có thể thoát hơi. 

- Bước 5: Ủ đậu tương trong khoảng 22 - 24 giờ ở nhiệt độ 38 - 40 độ C, có thể dùng đèn hoặc túi sưởi để tạo nhiệt độ. Quá trình này sẽ phân tách protein trong đậu tương thành các chuỗi axit amin ngắn, có lợi cho sức khỏe như: Amylaza chuyển hóa tinh bột thành đường, lipase phân giải chất béo trung tính thành glycerin và acid béo... giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất cần thiết.

- Bước 6: Lúc này, đậu tương chuyển sang màu nâu, độ nhớt dính cao nên có thể kéo thành sợi dài với mùi men nồng tương đối khó chịu. Bạn để natto nguội tự nhiên, sau đó cất vào tủ lạnh để kết thúc quá trình lên men. Sau khi đặt trong nhiệt độ thấp vài ngày, mùi nồng của natto sẽ giảm bớt và hương vị tăng lên, bạn có thể sử dụng ngay.

Bạn có thể tự làm natto tại nhà

Bạn có thể tự làm natto tại nhà

Xem thêm: 6 bí quyết kéo dài tuổi thọ cho người bị đột quỵ

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ nhờ sản phẩm có nguồn gốc từ natto

Có thể thấy rằng, natto không đơn thuần chỉ là một món ăn mà nó còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp bảo vệ sức khỏe. Thế nhưng, trên thực tế thì việc chế biến natto cần trải qua nhiều công đoạn. Hơn nữa, mùi hương và kết cấu nhớt dính của nó không hợp khẩu vị nhiều người. Chính vì vậy, để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ một cách hiệu quả cũng như tiện lợi hơn trong việc sử dụng, các chuyên gia khuyên bạn nên dùng sản phẩm chiết xuất riêng từ nattokinase, tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes.

Tại Việt Nam, Nattospes là sản phẩm đầu tiên trên thị trường có thành phần chính từ nattokinase. Chính nhờ thành phần này, sản phẩm giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị, cải thiện các di chứng của đột quỵ rất hiệu quả. Đa số người dùng Nattospes chia sẻ sức khỏe của họ đã cải thiện rõ rệt qua 3 giai đoạn:

Sau 1 - 2 tuần: Người dùng tỉnh táo hơn, các chức năng do vùng não bị ảnh hưởng kiểm soát bắt đầu hoạt động trở lại.

Sau 3 - 4 tuần: Hiện tượng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn,… giảm đáng kể. Ở những người bị cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu,… các chỉ số bước đầu có xu hướng cải thiện. Người dùng thấy tỉnh táo, việc cử động, nói chuyện dễ dàng hơn.

Sau 1 - 3 tháng: Người bị đột quỵ dần phục hồi sức khỏe. Các di chứng như: Vận động khó khăn, khó nói, suy giảm trí nhớ,… đều cải thiện rõ rệt. Người dùng ăn uống tốt, cơ thể khỏe mạnh, vui vẻ hơn.

Sau 3 giai đoạn này, người bị đột quỵ nên dùng nhắc lại mỗi ngày để dự phòng tái phát. Chia sẻ của những người dùng Nattospes từ 3 - 6 tháng cho thấy, sức khỏe họ tiếp tục cải thiện tốt, huyết áp ổn định, đẩy lùi nguy cơ đột quỵ tái phát.

Nattospes giúp cải thiện đột quỵ rõ rệt qua 3 giai đoạn

Nattospes giúp cải thiện đột quỵ rõ rệt qua 3 giai đoạn

Không chỉ được đông đảo người dùng tin tưởng sử dụng, Nattospes cũng đã trải qua nhiều nghiên cứu lâm sàng, chứng minh hiệu quả tích cực. Cụ thể là:

1. Nghiên cứu về tác dụng của Nattospes hoàn thành năm 2008 cho thấy: Sản phẩm có tác dụng giảm đông máu, cải thiện sức cơ và di chứng tốt.

2. Nghiên cứu về tác dụng của Nattospes trên 64 người bị đột quỵ hoàn thành năm 2008 đã chỉ ra: Nattospes hỗ trợ cải thiện chức năng sau giai đoạn điều trị tại bệnh viện, hiệu quả tương đương với aspirin và chưa thấy tác dụng phụ không mong muốn.

3. Nghiên cứu về tác dụng của Nattospes trên 75 người bị đột quỵ hoàn thành năm 2009 khẳng định: Trên lâm sàng, Nattospes có tác dụng hỗ trợ điều trị, phục hồi chức năng vận động sau giai đoạn cấp, hiệu quả dự phòng tương đương aspirin và không gây tác dụng phụ.

4. Nghiên cứu đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị của sản phẩm Nattospes trên 61 người bị đột quỵ nhồi máu não năm 2018 công bố: Nattospes có tác dụng hỗ trợ cải thiện di chứng liệt sau đột quỵ nhồi máu não, càng dùng lâu hiệu quả càng cao.

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Chia sẻ của người dùng 

Trong những năm qua, rất nhiều người bị đột quỵ đã dùng Nattospes để cải thiện sức khỏe và thu về hiệu quả tích cực. Điển hình là trường hợp của ông Hoàng Minh Đạo ở Phúc Thọ, Hà Nội. Ông Đạo đã vượt qua 3 lần đột quỵ thành công. Hãy cùng theo dõi câu chuyện của ông Đạo trong video sau:

Hay như ông Võ Văn Tám ở Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh (số điện thoại anh Thảo – con rể ông Tám: 0919272701) bị méo miệng, huyết áp lên xuống thất thường sau đột quỵ não. Sau 2 tháng dùng Nattospes, ông Tám đã hết méo miệng, huyết áp ổn định, ông có thể đi lại, sinh hoạt như người bình thường. Mời bạn theo dõi câu chuyện của ông Tám trong video sau:

Xem thêm chia sẻ của người dùng khác TẠI ĐÂY

Giới chuyên gia đánh giá thế nào?

Đừng bỏ lỡ những lời khuyên của chuyên gia Dương Trọng Hiếu về công dụng phòng ngừa đột quỵ của sản phẩm Nattospes trong video sau:

 

Xem thêm đánh giá của chuyên gia về tác dụng của Nattospes trong phòng ngừa đột quỵ TẠI ĐÂY

Đột quỵ rất nguy hiểm. Vì vậy, phòng ngừa bệnh dù bằng cách nào cũng là việc nên làm. Nếu không thể chế biến và ăn natto hàng ngày, hãy sử dụng Nattospes để phòng ngừa đột quỵ một cách bền vững, bạn nhé!

Để được giải đáp mọi thắc mắc về cách phòng ngừa đột quỵ và đặt mua sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305 hoặc hotline (ZALO/VIBER): 09171851700917230950.

Hương Ly

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!



* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx