Người bị đột quỵ nên ăn gì? Đừng bỏ qua rau quả vì lí do này!

Người bị đột quỵ nên ăn gì? Đừng bỏ qua rau quả vì lí do này!

Người bị đột quỵ nên ăn gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Sau khi bị đột quỵ, sức khỏe người bệnh còn yếu nên cần có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi và ăn uống phù hợp để nhanh chóng cải thiện sức khỏe. Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, rau xanh và trái cây là những thực phẩm quan trọng. Hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu kỹ hơn công dụng của rau quả đối với sức khỏe người bị đột quỵ.

Chế độ ăn ít rau quả làm tăng nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não) là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Đây là tình trạng mô não bị tổn thương do quá trình cung cấp máu và oxy đến một phần não bị gián đoạn. Sự gián đoạn này có thể do tắc hoặc vỡ mạch máu não. Huyết áp cao, mức cholesterol cao, bệnh tiểu đường, tim mạch,… là những yếu tố nguy cơ đột quỵ phổ biến.

Không ăn đủ trái cây hoặc rau xanh có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ não. Đây là kết luận của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Tufts (Mỹ) sau khi thực hiện một nghiên cứu vào năm 2010. Theo đó, trong số những người mắc bệnh tim mạch, có 1/7 trường hợp tử vong do không ăn đủ trái cây và 1/12 trường hợp tử vong do ăn ít rau xanh.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu ước tính rằng, chế độ ăn thiếu trái cây dẫn đến gần 1,3 triệu ca tử vong do đột quỵ và 520.000 người tử vong vì bệnh tim mạch. Với những người ăn thiếu rau, ước tính có khoảng 200.000 ca tử vong do đột quỵ và hơn 800.000 ca tử vong do bệnh mạch vành.

Những khu vực có tỷ lệ người ít ăn trái cây và tử vong do đột quỵ cao là ở Nam Á, Đông Á và châu Phi, vùng cận sa mạc Sahara. Trong khi đó, các quốc gia ở Trung Á và Châu Đại Dương có tỷ lệ người ít ăn rau xanh và mắc bệnh mạch vành cao.

Ăn ít rau quả tăng nguy cơ đột quỵ não

Ăn ít rau quả tăng nguy cơ đột quỵ não

Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, nhà khoa học Victoria Miller thuộc Khoa Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng tại Đại học Tufts cho biết: “Trái cây và rau xanh là một thành phần của chế độ ăn uống và chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của hàng triệu người trên toàn cầu. Trong rau quả, trái cây chứa nhiều chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất. Ăn nhiều rau quả giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Đặc biệt, những người ăn nhiều rau quả sẽ ít bị thừa cân hoặc béo phì – yếu tố nguy cơ phổ biến của bệnh đột quỵ và bệnh tim mạch.

Phát hiện của chúng tôi cho thấy, chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy lượng tiêu thụ rau quả trên toàn thế giới.

>>>Xem thêm: Những nguyên nhân đột quỵ mà ai cũng phải biết

Người bị đột quỵ nên ăn gì?

Như đã phân tích ở trên, chế độ ăn ít rau quả làm tăng nguy cơ đột quỵ. Vậy những người bị đột quỵ nên ăn gì để cải thiện sức khỏe? Trước hết, bạn cần tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của từng loại thực phẩm, áp dụng những công thức nấu ăn sao cho dễ thực hiện, dễ ăn, lại tốt cho sức khỏe.

Trong chế độ ăn, các chuyên gia y tế khuyên chúng ta nên ăn ít nhất 300g trái cây và 400g rau xanh mỗi ngày. Họ cho rằng, trái cây họ cam, quýt chính là “bí kíp” kéo dài tuổi thọ một cách tự nhiên bởi chúng chứa polyphenol có tác dụng chống oxy hóa và vitamin C giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn mỗi ngày ít nhất 1 quả cam, bưởi hoặc chanh và phân tích: "Vitamin C giúp giảm mức cholesterol bằng cách thúc đẩy chuyển đổi cholesterol thành axit mật. Các chất chống oxy hóa nói chung cũng làm giảm cholesterol xấu. Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp chúng ta xóa nếp nhăn, phòng ngừa bệnh tim mạch và kiểm soát bệnh ung thư”.

Ngoài rau quả, bạn nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt. Thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tuần hoàn và giúp giảm cholesterol – một trong những yếu tố nguy cơ của đột quỵ. Ngoài ra, hãy cố gắng ăn cá ít nhất 2 lần/tuần. Nếu ăn thịt, hãy chọn thịt nạc, thịt gia cầm, tránh ăn mỡ động vật và uống sữa ít béo vì chất béo làm tăng mức cholesterol xấu trong cơ thể.  

Người bị đột quỵ cũng nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt

Người bị đột quỵ cũng nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt

Đó là những thực phẩm người bị đột quỵ nên ăn. Và tất nhiên, bên cạnh thực phẩm ưu tiên cũng có những thực phẩm cần hạn chế. Một số loại đồ ăn mà người bị đột quỵ không nên ăn là:

- Các món ăn mặn như dưa muối, cà muối, thịt hun khói,... vì đồ ăn nhiều muối có thể làm tăng huyết áp.

- Đồ uống và thực phẩm có đường vì đường làm tăng lượng đường huyết, dễ gây xơ vữa động mạch.

- Bia rượu và đồ uống có cồn: Đây là những đồ uống nguy hại đối với cơ thể. Không riêng gì người bị đột quỵ, tất cả chúng ta đều cần hạn chế bia rượu và đồ uống có cồn để có cuộc sống lành mạnh hơn.

Hạn chế bia rượu và đồ uống có cồn để giảm nguy cơ đột quỵ

Hạn chế bia rượu và đồ uống có cồn để giảm nguy cơ đột quỵ

>>>Xem thêm: Cách phòng ngừa đột quỵ não cho người huyết áp cao và bệnh tiểu đường

Sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị đột quỵ não hiệu quả

Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng, người bị đột quỵ nên kết hợp sử dụng các sản phẩm thảo dược lành tính có tác dụng hỗ trợ phục hồi sau đột quỵ. Trong đó, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes là sản phẩm được giới chuyên gia khuyên dùng.

Nattospes hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đột quỵ não hiệu quả

Nattospes hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đột quỵ não hiệu quả

Thành phần chính của Nattospes là enzyme nattokinase. Enzyme này được chiết xuất từ đậu tương lên men - một món ăn truyền thống của người Nhật Bản. Đây là một sản phẩm giàu dinh dưỡng và cũng được coi như một vị thuốc giúp cải thiện tuần hoàn máu, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch.

Sản phẩm Nattospes được bào chế thành công từ enzyme nattokinase rất hiệu quả trong việc phòng ngừa và làm tan các cục máu đông, giúp tăng tuần hoàn, lưu thông máu, hỗ trợ điều trị, phòng ngừa đột quỵ não, ổn định huyết áp, ngăn chặn bệnh tái phát.

Thông tin hữu ích dành cho bạn

Người bị tai biến mạch máu não chia sẻ quá trình phục hồi

Là trụ cột trong gia đình, đang từ một người đàn ông khỏe mạnh, anh Đỗ Văn Trụ (sinh năm 1972, quận Đống Đa, Hà Nội) bỗng phải nằm một chỗ vì đột quỵ não. Nhưng thật may mắn, dưới sự giúp đỡ của người vợ đảm trong việc luyện tập và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, anh Trụ đã dần hồi phục. Hãy nghe chị Nguyễn Thị Lý (vợ anh Trụ) chia sẻ về quá trình phục hồi sau tai biếncủa chồng qua video dưới đây:

Hay như ông Võ Văn Tám ở Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh (số điện thoại anh Thảo – con rể ông Tám: 0919272701) bị méo miệng, huyết áp lên xuống thất thường sau đột quỵ não. Sau 2 tháng dùng Nattospes, ông Tám đã hết méo miệng, huyết áp ổn định, ông có thể đi lại, sinh hoạt như người bình thường. Mời bạn theo dõi câu chuyện của ông Tám trong video sau:

>>>>Xem thêm: Chia sẻ của những người dùng Nattospes để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ TẠI ĐÂY

Lời khuyên của chuyên gia đối với người bị tai biến mạch máu não

Cùng nghe TS.Vũ Thị Khánh Vân đánh giá về phương pháp phòng ngừa đột quỵ bằng Nattospes: 


>>>Xem thêm tư vấn của chuyên gia Nguyễn Minh Hiện TẠI ĐÂY

Người bị đột quỵ nên ăn gì? Câu hỏi trên đã có lời giải đáp. Hãy xây dựng chế độ ăn phù hợp thường xuyên sử dụng sản phẩm Nattospes để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình, bạn nhé!

Nếu còn thắc mắc người bị đột quỵ nên ăn gì hoặc đặt mua sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305 hoặc hotline (ZALO/VIBER): 09171851700917230950.

Nam Tuấn


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO