Người bị TAI BIẾN nên ăn gì để khắc phục di chứng mất khẩu vị, chán ăn?

Người bị TAI BIẾN nên ăn gì để khắc phục di chứng mất khẩu vị, chán ăn?

Sau tai biến mạch máu não, nhiều bệnh nhân có cảm giác mất khẩu vị, chán ăn, thậm chí cứ ăn vào là nôn. Vậy người bị tai biến nên ăn gì để lấy lại khẩu vị và phục hồi sức khỏe? Câu hỏi này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó trả lời. Mời bạn cùng theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc!

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não là tình trạng xảy ra khi dòng máu lưu thông lên não đột ngột ngưng trệ do mạch máu não bị vỡ hoặc tắc. Khi đó, phần não không được cung cấp máu sẽ bị tổn thương, dẫn đến suy giảm hoặc mất khả năng kiểm soát các chức năng trên cơ thể. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân tai biến mạch máu não có thể phải chịu những di chứng vô cùng nặng nề như: Liệt, méo miệng, suy giảm thị lực,… thậm chí là tử vong. Người mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, người béo phì, hút thuốc, uống rượu là những đối tượng dễ bị tai biến mạch máu não hơn cả. 

Xem thêm: Những triệu chứng tai biến mạch máu não là gì? Cách xử trí ra sao?

Các yếu tố nguy cơ tai biến mạch máu não

Thực tế, nguyên nhân gây tai biến mạch máu não là do mạch máu bị tắc hoặc vỡ. Vậy tại sao mạch máu não lại đột ngột bị tổn thương như vậy? Theo các chuyên gia, có một số yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng này, được chia thành 2 nhóm: Nhóm có thể thay đổi được và không thay đổi được. Cụ thể:

- Nhóm không thay đổi đượcgồm các yếu tố: Tuổi tác, giới tính, chủng tộc. Người cao tuổi bị tai biến mạch máu não nhiều hơn người trẻ, nam giới nhiều hơn nữ giới và người da đen bị bệnh nhiều hơn người da trắng. 

- Nhóm có thể thay đổi được gồm: Những thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày như hút thuốc, uống rượu, lười vận động… và một số bệnh mạn tính, tiêu biểu là:

Cao huyết áp: Cao huyết áp là sự tăng áp lực của dòng máu lên trên thành mạch một cách thường xuyên. Đây là yếu tố nguy cơ hàng đầu của tai biến mạch máu não. Người bị cao huyết áp có nguy cơ tai biến mạch máu não cao gấp 3 - 4 lần so với người bình thường. Lý do bởi, áp lực của máu lên thành mạch ở mức cao trong thời gian dài khiến cho thành mạch trở nên yếu hơn và giãn dần ra, rất dễ vỡ. Với những người bị cao huyết áp có rối loạn mỡ máu, thành mạch sẽ tích tụ mảng xơ vữa, làm tăng nguy cơ tắc mạch máu não.

Cao huyết áp có thể dẫn đến tai biến mạch máu não

Cao huyết áp có thể dẫn đến tai biến mạch máu não

Xơ vữa động mạch: Các mảng xơ vữa (cholesterol và chất béo) sẽ khiến thành mạch máu ngày càng thu hẹp, mạch máu co lại khiến cho máu khó lưu thông lên não. Từ đó, chúng có thể tắc lại thành cục máu đông, làm tắc mạch máu não, dẫn đến tai biến thể thiếu máu não cục bộ.  

Tiểu đường: Lượng đường trong máu cao là nguyên nhân khiến cho quá trình xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn ở người bình thường, làm bít tắc lòng động mạch. 

Bệnh tim: Một số bệnh về tim, đặc biệt là bệnh rung nhĩ, cũng làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não, bởi khi trái tim không khỏe mạnh, việc bơm máu đi khắp cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Máu không lưu thông tốt dễ hình thành cục máu đông hoặc khiến huyết áp không ổn định.

Dị dạng mạch máu não: Dị dạng mạch máu não là tình trạng động mạch và tĩnh mạch kết nối bất thường. Máu lưu thông qua ổ dị dạng với áp suất cao, dễ dẫn đến tai biến mạch máu não do vỡ mạch máu não hoặc động kinh.

Xem thêm: Cấp cứu tai biến mạch máu não bằng phẫu thuật

Người bị tai biến nên ăn gì?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, sau tai biến mạch máu não, chế độ ăn cho người bệnh cần đảm bảo đủ dưỡng chất và cân bằng giữa protein, chất béo cũng như carbohydrate. Những loại thực phẩm mà bệnh nhân tai biến mạch máu não nên ăn bao gồm:

Các loại cá: Cá, đặc biệt là cá hồi - thực phẩm giàu acid béo không bão hòa, tham gia tích cực vào các phản ứng sinh hoá trong cơ thể, giúp tăng cường cholesterol tốt và làm giảm hàm lượng lượng cholesterol xấu.

Người bị tai biến nên ăn nhiều cá

Người bị tai biến nên ăn nhiều cá

Rau xanh, trái cây: Rau xanh và trái cây chứa rất nhiều chất xơ, giúp giảm cholesterol, tốt cho hệ tuần hoàn. Bạn nên chọn những loại trái cây chứa nhiều vitamin C (cam, bưởi, kiwi) vì chúng có tác dụng chống oxy hóa, giảm sự xâm hại của các gốc tự do đối với huyết quản. Hơn nữa, hàm lượng kali dồi dào trong những loại quả này cũng hỗ trợ hạ huyết áp hiệu quả.

Ngũ cốc nguyên hạt: Tương tự như rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt cũng rất giàu chất xơ, giúp tăng cường lưu thông máu. 

Để có thêm thông tin về chế độ dinh dưỡng cho người bị tai biến mạch máu não, mời bạn cùng lắng nghe những chia sẻ của chuyên gia Dương Trọng Hiếu trong video sau:

Bạn cũng cần lưu ý, ngoài những nhóm thực phẩm nên ăn, có một số thực phẩm người bị tai biến nên tránh, đó là:

Món ăn nhiều muối: Muối là loại gia vị cần thiết trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, muối có thể hấp thụ nước trong máu gây tăng huyết áp. Do vậy, các món ăn cho người bị tai biến mạch máu não không nên cho muối hoặc chỉ cho một lượng rất ít. 

Người bị tai biến cần tránh đồ ăn nhiều muối

Người bị tai biến cần tránh đồ ăn nhiều muối

Mỡ động vật: Trong mỡ động vật có chứa nhiều cholesterol và axit béo bão hòa (trừ mỡ cá và một số loại chim). Nếu ăn nhiều mỡ động vật, các mảng đông lipid sẽ hình thành và phát triển thành mảng xơ vữa trong lòng mạch, gây ra bệnh xơ vữa động mạch, cao huyết áp. 

Bên cạnh đó, bệnh nhân tai biến mạch máu não cần chú ý không bỏ bữa, không ăn quá muộn. Các món ăn nên chế biến dưới dạng mềm, lỏng để cơ thể dễ hấp thu. 

Xem thêm: 7 mẹo giúp vật lý trị liệu cho người bị tai biến tại nhà đạt hiệu quả cao

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não nhờ sản phẩm thảo dược

Tai biến mạch máu não có thể để lại những hậu quả hết sức nặng nề, di chứng mất khẩu vị, chán ăn chỉ là một trong số đó. Để cải thiện những di chứng này, giúp bệnh nhân nhanh phục hồi sức khỏe, người bị tai biến mạch máu não nên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes.

Sở dĩ các chuyên gia đưa ra lời khuyên như vậy vì Nattospes có thành phần chính là nattokinase – một enzyme chiết xuất từ đậu tương lên men, có tác dụng phòng ngừa, làm tan các cục máu đông, hỗ trợ ổn định huyết áp. Nhờ đó, sản phẩm Nattospes giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não, cải thiện các di chứng của bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát, đồng thời giúp cải thiện tuần hoàn, hỗ trợ các vấn đề về mạch máu, tim mạch.

Nattospes giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não hiệu quả

Nattospes giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não hiệu quả

Thông tin hữu ích dành cho bạn

Người dùng Nattospes chia sẻ kinh nghiệm 

Trong những năm qua, nhiều người đã sử dụng Nattospes để phòng ngừa và cải thiện sức khỏe sau tai biến mạch máu não. Điển hình như trường hợp của ông Võ Văn Tám ở TP. HCM (số điện thoại anh Thảo – con rể ông Tám: 0919272701). Mời bạn cùng xem chi tiết câu chuyện của ông Tám trong video sau:

Tương tự như ông Tám, cụ ông Hoàng Minh Đạo ở Phúc Thọ, Hà Nội cũng vượt qua 3 lần tai biến mạch máu não. Hãy cùng theo dõi kinh nghiệm của ông Đạo trong video sau:

Xem thêm chia sẻ của những người dùng khác TẠI ĐÂY

Giới chuyên gia đánh giá thế nào?

Để tìm hiểu thêm về công dụng của sản phẩm Nattospes, hãy cùng lắng nghe lời tư vấn của chuyên gia Nguyễn Thị Vân Anh trong video dưới đây:

Xem thêm đánh giá của các chuyên gia về tác dụng của Nattospes trong cải thiện di chứng tai biến mạch máu não TẠI ĐÂY

Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích, giúp bạn nắm được cách cải thiện di chứng tai biến mạch máu não qua chế độ ăn hàng ngày. Hãy sử dụng Nattospes thường xuyên để không phải lo lắng về bệnh tai biến, bạn nhé!

Nếu còn thắc mắc người bị tai biến nên ăn gì và đặt mua sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305 hoặc hotline (ZALO/VIBER): 09171851700917230950.

Việt Trinh

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!



* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO