Cấp cứu tai biến mạch máu não bằng phẫu thuật – Những thông tin cơ bản

Cấp cứu tai biến mạch máu não bằng phẫu thuật – Những thông tin cơ bản

Với những trường hợp nặng, não bộ bị nghiêm trọng, việc cấp cứu tai biến mạch máu não có thể phải sử dụng phương pháp phẫu thuật. Vậy mổ tai biến mạch máu não như thế nào, mang lại cơ hội sống cho người bệnh ra sao? Để có thêm thông tin về vấn đề này, mời bạn cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây. 

Khi nào thì cần phẫu thuật tai biến mạch máu não?

Tai biến mạch máu não là tình trạng một phần não bị tổn thương do dòng máu lên não đột ngột gián đoạn và được chia thành 2 loại: Tai biến do thiếu máu não cục bộ (khi có cục máu đông làm tắc mạch máu) và tai biến do xuất huyết não (khi mạch máu bị vỡ, máu thấm vào làm tổn thương các mô não). 

Khi cơn tai biến xảy ra, nếu trì hoãn việc cấp cứu, nhu mô não không được tưới máu sẽ hoại tử, cùng với đó là vùng não kế cận cũng phù nề dữ dội, làm tăng nhanh áp lực nội sọ. Trong tình trạng nghiêm trọng như vậy, phương pháp điều trị thường được áp dụng là phẫu thuật.

Mổ tai biến mạch máu não áp dụng cho những trường hợp nghiêm trọng

Mổ tai biến mạch máu não áp dụng cho những trường hợp nghiêm trọng

>>>Xem thêm: “Điểm mặt” 10 nguyên nhân gây tai biến mạch máu não dễ mắc nhất

Phương pháp phẫu thuật cấp cứu tai biến mạch máu não

Hình ảnh từ chụp cắt lớp hộp sọ cho thấy rằng, sau khi bị đánh hoặc va đập mạnh ở vùng đầu, máu sẽ tích tụ một lượng lớn bên dưới xương sọ. Nếu không được giải phóng, lượng máu tụ này sẽ làm gia tăng áp lực trong sọ, khiến não bị tổn thương nghiêm trọng và có thể gây tử vong nhanh chóng. Khi đó, để dẫn lưu lượng máu tích tụ này, chúng ta không có cách nào khác ngoài khoan lỗ trên hộp sọ.

Trong các phương pháp phẫu thuật hiện đại, mở sọ giảm áp được coi là một trong những phương pháp lâu đời nhất. Từ khoảng 4000 năm trước công nguyên, người Inca cổ đại đã tiến hành mở sọ để phục vụ mục đích tín ngưỡng. Bằng chứng về phẫu thuật mở sọ giảm áp được thực hiện ở bệnh nhân chấn thương sọ não cũng được tìm thấy ở Ai Cập và Hy Lạp cổ đại. Cho tới năm 1901, phương pháp này lần đầu tiên được thực hiện trên bệnh nhân phù não do chấn thương. Trong suốt nhiều thập kỷ, các nghiên cứu đã chứng minh: Mở sọ giảm áp sẽ hạn chế tỷ lệ tử vong và có kết quả hậu phẫu tốt nếu được chỉ định phù hợp. 

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp nếu người bệnh được cấp cứu kịp thời. Mở sọ giảm áp sớm áp dụng cho bệnh nhân được cấp cứu ngay khi có chấn thương não, còn mở sọ giảm áp muộn được chỉ định trong vòng 48 giờ từ khi bị chấn thương và áp lực nội sọ tăng cao không kiểm soát được. 

Mở sọ giảm áp – Phương pháp phẫu thuật tai biến mạch máu não lâu đời

Mở sọ giảm áp – Phương pháp phẫu thuật tai biến mạch máu não lâu đời

Phân tích kết quả của 3 nghiên cứu khác nhau về hiệu quả của phương pháp mở sọ giảm áp trên bệnh nhân tai biến mạch máu não, Werner Hacke, Giám đốc Bệnh viện Thần kinh Đại học Heidelberg (Đức) đã đưa ra kết luận rằng, khả năng sống của những bệnh nhân tai biến mạch máu não được mở hộp sọ giảm áp cao gấp 3 lần so với nhóm không được phẫu thuật. Ông khẳng định: “Sau một cơn tai biến mạch máu não nặng, một phần hộp sọ ở bán cầu não bị tổn thương nên được mở càng sớm càng tốt. Việc này có thể cứu sống bệnh nhân cũng như làm giảm các biến chứng sau này!”.

Nghiên cứu đăng trên “Lancet Neurology” đã phân tích số liệu thu thập từ 95 bệnh nhân bị tai biến mạch máu não nặng. Trong đó, những bệnh nhân được phẫu thuật mở sọ giảm áp có tỉ lệ sống 78%, trong khi nhóm không được phẫu thuật có tỉ lệ sống chỉ là 29%. Cả hai nhóm điều được điều trị hồi sức tích cực như nhau.

Phẫu thuật mở sọ cho hiệu quả khá tích cực

Phẫu thuật mở sọ cho hiệu quả khá tích cực

Trong quá khứ, giai đoạn từ thời trung cổ cho tới thế kỷ 18 là thời kỳ thịnh vượng nhất của thủ thuật mở hộp sọ. Nhiều tài liệu lịch sử đã ghi nhận, Hoàng Tử Philip xứ Nassau (Đức) đã trải qua 27 lần khoan sọ để chữa bệnh. Ở phương Đông, thần y Hoa Đà thời Tam Quốc cũng đã đề nghị mổ sọ Tào Tháo. Tuy nhiên, không những không tin vào thầy thuốc, Tào Tháo còn khiến bậc đại danh y này phải vong mạng.

Trước đó, người ta đã tìm thấy những bằng chứng của phẫu thuật thần kinh từ thời kỳ đồ đá, thời trung cổ và thời kỳ cận đại. Khoảng 7000 năm trước đã có các phẫu thuật viên thần kinh hành nghề. Họ dùng những con dao mổ chế tác từ đá lửa để mở hộp sọ và thường thì phương pháp này cho hiệu quả rất khả quan. 

Vậy việc dùng đá lửa để mổ có an toàn không? Về vấn đề này, các nhà nghiên cứu lịch sử y học cho rằng, những mảnh vỡ từ đá lửa dùng để phẫu thuật thần kinh vào thời kỳ đồ đá đạt tiêu chuẩn vô khuẩn khá tốt. Trong khi đó, những dụng cụ khoan sọ bằng kim loại hàng ngàn năm sau đó lại không có được lợi thế này. 

Trong thời hiện đại, nhiều người lại quan tâm đến vấn đề: Mổ tai biến mạch máu não có phục hồi hoàn toàn được không? Để tìm lời giải đáp cho thắc mắc này, mời bạn cùng theo dõi những tư vấn đến từ chuyên gia Nguyễn Văn Chương trong video sau:

>>>Xem thêm: Tai biến mạch máu não nhẹ - Một số phương pháp chẩn đoán và điều trị

Sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não

Phẫu thuật tai biến mạch máu não là phương pháp đòi hỏi được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao. Về cơ bản, mỗi người phải có ý thức phòng ngừa bệnh từ sớm bằng việc xây dựng lối sống khoa học. Khi tai biến mạch máu não đã xảy ra, cần có biện pháp hỗ trợ điều trị để nhanh chóng hồi phục. 

Trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược, tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes.

Nattospes có thành phần chính là enzyme nattokinase. Đây là một loại enzyme chiết xuất từ món ăn truyền thống của người Nhật Bản có tên gọi natto, được làm bằng cách lên men đỗ tương (đậu nành). Natto đã được người Nhật sử dụng an toàn hàng ngàn năm qua như một sản phẩm bổ dưỡng và cũng là phương thuốc dân gian giúp cải thiện tuần hoàn, hỗ trợ các vấn đề về mạch máu, tim mạch.

Nattospes là sản phẩm nổi tiếng trong phòng ngừa, phá cục máu đông, tăng tuần hoàn, lưu thông máu; ổn định huyết áp và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não; cải thiện các di chứng liệt, nói ngọng, méo miệng, đau đầu, đãng trí sau cơn tai biến và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nattospes giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não hiệu quả

Nattospes giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não hiệu quả

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Nhiều người đã cải thiện thành công di chứng tai biến mạch máu não nhờ Nattospes

Trong những năm qua, nhiều người mắc tai biến mạch máu não bị liệt nửa người, méo miệng, nói khó… đã tin tưởng sử dụng Nattospes và cho thấy hiệu quả tích cực. Điển hình là trường hợp của ông Võ Văn Tám ở quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Mời bạn cùng theo dõi kinh nghiệm của ông Tám trong video sau:

Bạn đọc nếu quan tâm đến trường hợp của ông Tám có thể liên hệ qua anh Huỳnh Ngọc Thảo – con rể ông Tám qua số điện thoại: 0919272701

>>> Xem thêm kinh nghiệm cải thiện tai biến mạch máu não của người dùng khác TẠI ĐÂY

Đánh giá của các chuyên gia đầu ngành về công dụng của Nattospes

Tác dụng hỗ trợ điều trị, cải thiện di chứng tai biến mạch máu não của Nattospes không chỉ được công nhận bởi người dùng mà còn được giới chuyên gia đánh giá cao. Mời bạn cùng xem chuyên gia Nguyễn Văn Chương tư vấn tại video dưới đây:

>>>Xem thêm đánh giá của chuyên gia về các phương pháp hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não TẠI ĐÂY

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp cấp cứu tai biến mạch máu não bằng phẫu thuật. Hãy cố gắng xây dựng lối sống lành mạnh, tốt cho sức khỏe và đừng quên sử dụng Nattospes trong quá trình phòng ngừa tai biến mạch máu não cũng như cải thiện những di chứng của bệnh, bạn nhé!

Để được giải đáp mọi thắc mắc về cấp cứu tai biến mạch máu não và đặt mua sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305; hotline (ZALO/VIBER): 0917185170/ 0917230950.

Quang Anh

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx