Bọ cạp vị thuốc Đông y chữa bệnh trúng phong hiệu quả

Bọ cạp vị thuốc Đông y chữa bệnh trúng phong hiệu quả

Đăng lúc: 07/07/2015 - 09:21

Bọ cạp được coi là vị thuốc Đông y có tác dụng tốt trong điều trị nhiều chứng bệnh. Trong điều trị bệnh này tùy vào triệu chứng cụ thể của người bệnh mà có thể kết hợp các vị thuốc khác nhau với bọ cạp để việc điều trị bệnh có hiệu quả. Bài viết dưới đây nói rõ hơn về tác dụng của bọ cạp cũng như các cách kết hợp bọ cạp với các vị thuốc khác chữa trúng phong.

Tác dụng của bọ cạp với bệnh trúng phong

Bọ cạp được gọi theo vị thuốc đông y là toàn trùng, toàn yết, tùy vào các bộ phận dùng của bọ cạp mà cách gọi có khác nhau. Bọ cạp có vị hơi cay, mặn, thuộc tính bình nhưng có độc. Do tính chất của bọ cạp nên tác động vào kinh can dùng làm thuốc điều trị những trường hợp thân tê liệt hoặc tê liệt nửa người, bị cảm dẫn đến co giật hoặc méo miệng do cảm gây ra. Vị thuốc từ bọ cạp kích thích vào thần kinh, trị những rối loạn thân kinh… Các biểu hiện bất toại bán thân hay méo miệng, tê liệt thần kinh đều là những biểu hiện của người bị trúng phong, do đó bọ cạp là vị thuốc điều trị bệnh này được đông y sử dụng từ lâu đời. 

Bọ cạp vị thuốc chữa bệnh trúng phong

Bọ cạp vị thuốc chữa bệnh trúng phong

Một số bài thuốc trị trúng phong từ bọ cạp

- Cắt cơn co giật: Khi lên cơn co giật, người co quắp có thể áp dụng bài thuốc sau để điều trị: Bọ cạp 4g, rết 6g, chu sa 4g, câu đằng 16g, tằm vôi 8g, xạ hương 2g, các vị thuốc này đã khô và được tán thành bột, dùng bột này uống với nước đun sôi ngày từ 2 đến 3 lần, mỗi lần dùng 4g.

- Mắt miệng méo: Bọ cạp 1 con, rết 1 con, thấu cốt thảo 15g, tất cả vị thuốc này đem sao vàng rồi nghiền thành bột, uống 7-8g/ lần. Ngày uống từ 3-4 lần chia đều thời gian.

- Bọ cạp 10g, ngưu tất 20g, xích thược 20g, giun đất 15g, hồng hoa 15g. Các vị thuốc này cho vào ấm sắc lấy nước uống đều trong ngày. Đây là bài thuốc chữa trúng phong hiệu quả.

 - Bọ cạp tồn tính 15g, phụ tử 15g, bạch cương tằm 15g. Cho tất cả các vị thuốc trên vào tán thành bột, uống với nước đun sôi để nguội mỗi lần 5g, ngày uống 3 lần.

Chú ý: Bọ cạp là loài có độc do đó trước khi chế biến các loại thuốc thì cần loại bỏ hết lọc độc ra.

HHP


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO