Những phương pháp điều trị tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền

Những phương pháp điều trị tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền

Ngoài các phương pháp chữa bệnh bằng tây y, nhiều người tìm cách điều trị tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền. Trong dân gian có nhiều phương pháp hay đã được truyền lại và kiểm chứng hiệu quả. Cụ thể đó là những phương pháp gì và cần thực hiện như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này!

2 giai đoạn điều trị tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là tình trạng não bộ bị tổn thương khi dòng máu lưu thông lên não đột ngột gián đoạn do tắc hoặc vỡ mạch máu não. Bệnh có thể gây tử vong hoặc để lại hậu quả nặng nề với những di chứng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người mắc.

Việc điều trị tai biến mạch máu não được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn cấp và giai đoạn phục hồi di chứng. 

Có 2 giai đoạn điều trị tai biến mạch máu não

Có 2 giai đoạn điều trị tai biến mạch máu não

Về cơ bản, trong giai đoạn cấp, người bệnh có 3 trạng thái: Hoàn toàn tỉnh táo, hôn mê nông hoặc hôn mê sâu. Mục tiêu điều trị trong giai đoạn này là cấp cứu, hoạt huyết, thông mạch, hồi dương chống choáng. 

Trong giai đoạn phục hồi, mục tiêu điều trị chủ yếu là tăng cường lưu thông máu, cải thiện các di chứng, chủ yếu là: Liệt nửa người, méo miệng, nói khó, đại tiểu tiện không tự chủ,…

>>>Xem thêm: “Điểm mặt” 10 nguyên nhân gây tai biến mạch máu não thường gặp nhất

Những phương pháp điều trị tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền

Việc điều trị tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền được thực hiện phụ thuộc vào các giai đoạn bệnh như đã chia ra ở phần trên. Cụ thể:

Giai đoạn người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, chỉ bị liệt nửa người: Có 2 phương pháp cho giai đoạn này, đó là: 

Rượu kinh giới bạc hà: Kinh giới 100g, bạc hà 90g, gừng sống 40g, ngâm với 1 lít rượu. Mỗi lần cho người bệnh uống 1 thìa, dùng trong 2 ngày đầu khi bệnh khởi phát. 

Nếu không có rượu, bạn có thể thay thế bằng cách dùng 100g kinh giới tươi, 100g bạc hà tươi giã lấy nước, mỗi lần uống 2 thìa con, uống hết trong 1 ngày và dùng liên tục 2 ngày. 

Những thành phần trên giúp khu phong tán hàn, tăng tiết mồ hôi, tăng tuần hoàn và làm giãn mao mạch ở da, giảm co thắt tay chân, hưng phấn thần kinh.

Rượu kinh giới bạc hà giúp điều trị tai biến mạch máu não

Rượu kinh giới bạc hà giúp điều trị tai biến mạch máu não

Bổ dương hoàn ngũ thang (ỷ lâm cải thác): Hoàng kỳ sống 30-60g, đương quy vĩ 6g, xích thược 6g, địa long 3g, xuyên khung 3g, hồng hoa 3g, đào nhân 3g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Những thảo dược này giúp bổ khí, thúc đẩy tuần hoàn của máu, khử được trạng thái ứ trệ trong mạch máu, tăng cường quá trình chuyển hóa, co bóp của tim, tăng sức đề kháng của mao mạch, kháng khuẩn, làm tiêu các cục máu đông.

Giai đoạn hôn mê nông: Người bệnh có thể dùng viên xương ngải:

Xương bồ 50g, bán hạ chế 100g, ngải cứu tươi 500g, thần sa 4g.

Xương bồ, bán hạ tán thành bột mịn. Ngải cứu tươi giã nhỏ vắt lấy nước cốt, cô cách thủy cho đặc lại, thêm bột xương bồ, bán hạ vào trộn đều, luyện với hồ làm viên to bằng hạt ngô, bọc lại bằng thần sa.

Mỗi lần cho người bệnh dùng 12g, 3 giờ uống 1 lần với nước nóng, dùng đến khi người bệnh tỉnh lại.

Theo y học cổ truyền, viên xương ngải có tác dụng khai khiếu an thần, chống co giật, hạ nhiệt, cầm máu, rút ngắn thời gian đông máu, hóa đờm, cầm nôn, giảm ho, chống rối loạn nhịp tim.

Giai đoạn hôn mê sâu – tụt áp nhanh: Dùng rượu hồi dương sâm phụ:

Sâm Triều Tiên 40g, phụ tử chế 16g, rượu 500ml, đường 50ml. Cả 3 loại tán thành bột cho vào rượu, đường, ngâm uống dần, mỗi lần lấy 1 thìa pha với nước ấm, mỗi giờ cho người bệnh uống 1 lần cho tới khi chân tay ấm, sờ rõ mạch.

Nếu không có đủ các thảo dược trên, lấy 10g sâm Triều Tiên, 6-8g phụ tử chế cho vào ấm nhỏ, đổ 250ml sắc cho đến khi còn khoảng 100ml, chia làm 2 lần uống. Nếu người bệnh không tự uống được, bác sĩ và người nhà cần cậy răng đổ vào miệng. 

Rượu hồi dương sâm phụ có tác dụng bổ nguyên khí, tăng hoạt động hưng phấn ức chế của vỏ não, cải thiện khả năng thích nghi- chống các kích thích có hại, vừa tăng huyết áp ở người mất máu, vừa hạ huyết áp ở người tăng huyết áp, bảo vệ gan.

Giai đoạn phục hồi di chứng: Theo y học cổ truyền, điều trị tai biến mạch máu não giai đoạn phục hồi di chứng chủ yếu là châm cứu và dùng địa hoàng ẩm tử:

Châm cứu: Tùy thuộc vào từng di chứng:

- Liệt mặt: Châm các huyệt Địa thương, Giáp xa, Quyền liệu, Dương bạch, Thái dương, Toàn trúc.

- Nói khó: Châm các huyệt Liêm tuyền, Á môn.

- Liệt chi trên: Châm các huyệt Kiên ngung, Kiên liễu, Khúc tri, Ngoại quan, Hợp cốc, Giáp tích C7, C6. 

- Bàn tay nắm duỗi khó: Châm huyệt Bát tà, Ngoại lao cung.

- Liệt chi dưới: Châm các huyệt Giáp tích L4, L5, Hoàn khiêu, Phục thỏ, Phong thị, Túc tam lý, Dương lăng tuyền, Giải khê, Huyền chung.

- Ngón chân cử động khó: Châm huyệt Bát phong.

Thời gian điều trị tai biến mạch máu não bằng châm cứu là 2,5 liệu trình, mỗi liệu trình 12 lần. Sau 1 liệu trình nghỉ 7 ngày rồi làm tiếp.

Châm cứu giúp phục hồi di chứng sau tai biến mạch máu não

Châm cứu giúp phục hồi di chứng sau tai biến mạch máu não

Địa hoàng ẩm tử: Thục địa, Ba kích, Sơn thù, Thạch hộc, Nhục thung dung, Phụ tử, Ngũ vị tử, Quan quế, Bạch linh, Mạch môn, Xương bồ, Viễn chí lượng dùng bằng nhau, tán bột, rây mịn, mỗi lần dùng khoảng 10-20g, cho vào 1 bát nước, thêm 5 lát gừng, 1 quả táo tàu, 5-7 lá bạc hà, sắc uống.

Với những thành phần trên, địa hoàng ẩm tử giúp dưỡng huyết tư âm, bổ tinh tủy, hạ đường huyết, cường tim, hạ huyết áp, cầm máu bảo vệ gan, lợi tiểu, khai khiếu hóa đờm. 

Thời gian điều trị di chứng tai biến mạch máu não bằng Địa hoàng ẩm tử tương tự như liệu pháp châm cứu. Trong giai đoạn này, người bệnh cần tích cực vận động, cố gắng tự làm những việc cá nhân để tránh co cứng cơ khớp.

>>>Xem thêm: Tai biến mạch máu não nhẹ - Một số phương pháp chẩn đoán và điều trị

Sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não hiệu quả

Hiệu quả điều trị tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền đã được chứng minh qua rất nhiều trường hợp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện áp dụng nhanh những phương pháp này. Vì vậy, để hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm thảo dược, đây là phương pháp an toàn và rất hiệu quả, không gây tác dụng phụ. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị tai biến là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes

Nattospes có thành phần chính là nattokinase. Đây là một loại enzyme chiết xuất từ đậu tương lên men - món ăn truyền thống của người Nhật Bản có tên gọi natto. Món ăn này đã được người Nhật sử dụng từ hàng ngàn năm qua như một sản phẩm bổ dưỡng và cũng là phương thuốc dân gian giúp cải thiện tuần hoàn, hỗ trợ các bệnh mạch máu, tim mạch.

Nattospes đã được nghiên cứu lâm sàng và chứng minh tác dụng phòng ngừa và làm tan huyết khối, tăng tuần hoàn và lưu thông máu, đồng thời làm giảm độ nhớt máu, hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não và cải thiện di chứng hiệu quả.

Nattospes giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não hiệu quả

Nattospes giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não hiệu quả

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Kinh nghiệm vượt qua tai biến của nhiều người

Ông Võ Văn Tám ở quận Thủ Đức, TP. HCM là một trường hợp điển hình trong số những người bị tai biến mạch máu não đã sử dụng Nattospes cho hiệu quả tốt. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ về kinh nghiệm cải thiện triệu chứng tai biến mạch máu não của ông Tám trong video sau:

Nếu bạn đọc quan tâm có thể liên hệ với anh Huỳnh Ngọc Thảo – con rể ông Tám qua số điện thoại: 0919272701

 >>>>Xem thêm chia sẻ của người dùng Nattospes cải thiện tai biến mạch máu não TẠI ĐÂY

Giới chuyên gia đánh giá thế nào?

Chuyên gia Nguyễn Văn Thông đánh giá  hiệu quả của Nattospes trong dự phòng tai biến mạch máu não như sau: “Sản phẩm Nattospes có hiệu quả tương đương với aspirin nhưng lại không gây tác dụng phụ. Sản phẩm cũng giúp hoạt huyết nên rất tốt cho người dùng”.

>>>> Xem thêm đánh giá của các chuyên gia về tác dụng của Nattospes trong phòng ngừa tai biến mạch máu não tái phát TẠI ĐÂY

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây đã giúp bạn hiểu về phương pháp điều trị tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền. Hãy sử dụng Nattospes mỗi ngày để tai biến mạch máu não không còn là nỗi lo, bạn nhé!

Nếu còn có thắc mắc về phương pháp điều trị tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền và đặt mua sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305; hotline (ZALO/VIBER): 0917185170/ 0917230950.

Hoàng Anh

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO