Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não sẽ nhanh gấp đôi nhờ liệu pháp này

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não sẽ nhanh gấp đôi nhờ liệu pháp này

Trong nhiều thập kỷ qua, phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não vẫn luôn là việc đòi hỏi rất nhiều thời gian, sự nỗ lực của cả người bệnh và người chăm sóc. Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học tại Mỹ đã tìm ra một liệu pháp mới giúp đẩy nhanh tiến độ phục hồi ở người bệnh tai biến mạch máu não bằng cách kích thích thần kinh. Hãy cùng xem liệu pháp này cụ thể là gì trong bài viết dưới đây.

Cơ hội mới trong điều trị phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Sau khi vượt qua một cơn tai biến mạch máu não, có rất nhiều người gặp khó khăn trong việc cử động tay chân. Để giúp bệnh nhân khôi phục chức năng vận động nói chung, các bác sĩ thường khuyên họ thực hiện liệu pháp vật lý trị liệu tai biến mạch máu não. Đây là phương pháp điều trị bằng cách cho bệnh nhân tập đi tập lại một số động tác, giúp các chi bị suy yếu dần khỏe lại. Quá trình này cần một thời gian dài, bệnh nhân phải hết sức kiên trì.

Để phục hồi sau tai biến mạch máu não, người bệnh cần rất nhiều thời gian

Để phục hồi sau tai biến mạch máu não, người bệnh cần rất nhiều thời gian

Thật đáng mừng vì mới đây, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke (Mỹ) đã chỉ ra, phương pháp điều trị kết hợp giữa vật lý trị liệu với kích thích dây thần kinh phế vị (VNS) có khả năng đẩy nhanh gấp đôi tốc độ phục hồi ở người bệnh tai biến mạch máu não bị suy yếu chi trên.

Nghiên cứu này tập trung vào chi trên vì bàn tay tham gia vào rất nhiều hoạt động của cơ thể, giúp bệnh nhân tự làm được những việc đơn giản và không quá lệ thuộc vào sự chăm sóc của những người xung quanh.

Nhóm nghiên cứu cho biết, việc kích thích dây thần kinh phế vị có thể tác động và làm tăng cường sự hoạt động của các tế bào thần kinh chịu trách nhiệm kiểm soát chuyển động của tay. Điều này được lý giải bởi khi được kích thích, dây thần kinh phế vị sẽ giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh vào não, tăng cường truyền tín hiệu đến các cơ quan.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng và phân tích dữ liệu sức khỏe của 17 bệnh nhân, đó là những người đã bị tai biến mạch máu não từ khoảng 4 - 5 tháng trước khi tham gia vào nghiên cứu. 8 người trong số họ được cấy ghép một thiết bị kích thích dây thần kinh phế vị hoạt động và 9 người còn lại được cấy ghép thiết bị không hoạt động.

Sau khi cấy thiết bị, một số người có cảm giác ù tai hoặc ngứa ran. Một số khác bị khàn tiếng, nghẹn họng khi ăn. Theo nhóm nghiên cứu, dây thần kinh phế vị có khả năng kích thích cơ miệng, cơ họng. Vì vậy, nghiên cứu này không bao hàm những người có sẵn vấn đề về nhai và nuốt.

Bệnh nhân tham gia nghiên cứu vẫn tiến hành vật lý trị liệu mỗi ngày

Bệnh nhân tham gia nghiên cứu vẫn tiến hành vật lý trị liệu mỗi ngày

Trong khoảng thời gian 6 tuần, tất cả những đối tượng nghiên cứu đều tham gia các buổi trị liệu phục hồi chức năng. Kết quả, cả 17 bệnh nhân đều đã cải thiện được chức năng chi trên, nhưng không có sự khác biệt nhiều giữa hai nhóm đối tượng.

Sau 6 tuần đó, những người tham gia nghiên cứu tiếp tục luyện tập tại nhà trong vòng 90 ngày. Kết thúc khoảng thời gian này, chức năng chi trên của những người được cấy thiết bị kích thích dây thần kinh phế vị hoạt động đã cải thiện nhiều hơn đáng kể so với những người được cấy ghép thiết bị không hoạt động.

Bệnh nhân tham gia nghiên cứu tiếp tục tiến hành các bài tập phục hồi tại nhà, và kết quả cho thấy, nhóm đối tượng được cấy thiết bị hoạt động tiếp tục cải thiện chức năng hiệu quả hơn nhóm đối chứng.

Theo các chuyên gia, có rất nhiều liệu pháp hỗ trợ phục hồi sau tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, khi người bệnh ngưng sử dụng các liệu pháp này, hiệu quả phục hồi có xu hướng giảm đi. Chính vì vậy, nghiên cứu kể trên có thể mở ra tia hy vọng cho những người bị tai biến mạch máu não sau khi kết thúc quá trình thực hiện vật lý trị liệu.

Hiệu quả phục hồi sau tai biến có xu hướng giảm đi khi người bệnh ngưng điều trị

Hiệu quả phục hồi sau tai biến có xu hướng giảm đi khi người bệnh ngưng điều trị

>>>Xem thêm: Điều trị tai biến mạch máu não và sự phục hồi các di chứng sau tai biến thế nào?

Cần nghiên cứu thêm trước khi đưa vào áp dụng rộng rãi

Dù kết quả nghiên cứu này đầy hứa hẹn nhưng phương pháp phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não bằng cách cấy thiết bị kích thích thần kinh vẫn có nhiều hạn chế. Đó là vấn đề về chi phí, không phải ai cũng có đủ điều kiện để thực hiện một ca cấy ghép và việc cấy ghép thiết bị kích thích thần kinh có thể gây ra những biến chứng khó lường.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chỉ ra, liệu pháp này mới chỉ dừng lại ở việc giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi chứ chưa giúp cải thiện thêm các chức năng khác.

Đặc biệt, phạm vi nghiên cứu trên 17 bệnh nhân là quá nhỏ, chưa thể khẳng định được sự an toàn của liệu pháp. Vì vậy, để có thể đưa phương pháp trị liệu này áp dụng rộng rãi vào thực tiễn thì cần phải nghiên cứu thêm, trên phạm vi rộng hơn. Hiện có 13 tổ chức tại Mỹ và 5 tổ chức tại Anh đang phối hợp mở rộng nghiên cứu này.

>>>Xem thêm: Chăm sóc người bị tai biến mạch máu não cực đơn giản nếu nắm 3 điều sau

Sản phẩm hỗ trợ phục hồi sau tai biến mạch máu não

Trong thời gian chờ đợi nghiên cứu về liệu pháp kích thích thần kinh được hoàn thiện và ứng dụng trong thực tiễn, để cải thiện di chứng sau tai biến mạch máu não, các chuyên gia khuyên người bệnh nên kết hợp giữa xây dựng lối sống khoa học, thực hiện vật lý trị liệu với sử dụng sản phẩm thảo dược an toàn để đẩy nhanh quá trình phục hồi chức năng. Tại Việt Nam, sản phẩm được nhiều người tin tưởng lựa chọn hơn cả là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes.

Nattospes có thành phần chính là enzyme nattokinase. Đây là một loại enzyme chiết xuất từ món ăn truyền thống của người Nhật Bản có tên gọi natto, được làm bằng cách lên men đậu tương (đậu nành). Natto đã được người Nhật sử dụng an toàn hàng ngàn năm qua như một sản phẩm bổ dưỡng và cũng là phương thuốc dân gian giúp cải thiện tuần hoàn, hỗ trợ các bệnh mạch máu, tim mạch.

Nattospes nổi tiếng trong việc phòng ngừa, phá cục máu đông, tăng tuần hoàn, lưu thông máu; hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não; cải thiện các di chứng liệt, nói ngọng, méo miệng, đau đầu, đãng trí sau cơn tai biến và ngăn ngừa bệnh tái phát, nhất là ở người cao tuổi.

Nattospes hỗ trợ cải thiện di chứng tai biến mạch máu não hiệu quả

Nattospes hỗ trợ cải thiện di chứng tai biến mạch máu não hiệu quả

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin về liệu pháp kích thích thần kinh giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi sau tai biến mạch máu não. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn. Đồng thời, đừng quên sử dụng Nattospes mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn nhé!

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Nhiều người đã cải thiện được sức khỏe sau tai biến

Ông Võ Văn Tám ở TP. HCM bị méo miệng, đi lại khó khăn sau tai biến mạch máu não. Nhưng thật may mắn vì ông đã tìm được cách để khắc phục những di chứng này. Hãy cùng lắng nghe câu chuyện của ông Tám  trong video sau:

Bạn đọc nếu muốn tìm hiểu thêm về trường hợp của ông Tám có thể liên hệ với anh Huỳnh Ngọc Thảo – con rể ông Tám qua số điện thoại: 0919272701

>>>>Xem thêm chia sẻ của những người dùng Nattospes cải thiện tai biến mạch máu và phục hồi chức năng hiệu quả TẠI ĐÂY

Giới chuyên gia đánh giá thế nào về công dụng của sản phẩm Nattospes?

Hãy cùng theo dõi phân tích của chuyên gia Vũ Thị Khánh Vân về phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não trong video sau:

>>>> Xem thêm tư vấn của chuyên gia đầu ngành về phương pháp cải thiện các di chứng sau cơn tai biến mạch máu não

Để được giải đáp mọi thắc mắc về tình trạng bị tai biến liệt nửa người và đặt mua sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305; hotline (ZALO/VIBER): 09171851700917230950.

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO