Sau tai biến mạch máu não nói chuyện khó khăn – Di chứng mất ngôn ngữ cần sớm cải thiện

Sau tai biến mạch máu não nói chuyện khó khăn – Di chứng mất ngôn ngữ cần sớm cải thiện

Rất nhiều bệnh nhân rơi vào tình trạng nói chuyện khó khăn sau tai biến mạch máu não với những biểu hiện như: Nói ngọng, nói ú ớ, không rõ nghĩa, nghĩ một đằng nói một nẻo, không hiểu lời người khác nói,… Tình trạng này được gọi là chứng mất ngôn ngữ sau tai biến mạch máu não. Hãy cùng tìm hiểu về di chứng này trong bài viết dưới đây!

Đối tượng nào dễ bị tai biến mạch máu não?

Tai biến mạch máu não (hay đột quỵ) là tình trạng một vùng não bị tổn thương do dòng máu lưu thông lên khu vực này ngưng trệ bất thường, xảy ra khi mạch máu não bị tắc hoặc vỡ. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, giới tính, vùng miền,… Tuy nhiên, những đối tượng dưới đây có nguy cơ bị tai biến mạch máu não cao hơn cả:

- Người cao tuổi: Tuổi càng cao, nguy cơ tai biến mạch máu não càng tăng. Theo một số báo cáo, kể từ khi bước vào tuổi 55, nguy cơ tai biến mạch máu não sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 10 năm.

- Người mắc bệnh huyết áp cao: Huyết áp là áp lực của máu lên thành mạch. Khi áp lực này ở mức cao trong thời gian dài mà không được điều trị, mạch máu sẽ bị suy yếu, tạo điều kiện cho các mảng bám hình thành và cản trở sự lưu thông máu, từ đó làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não.

Bệnh huyết áp cao làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não

Bệnh huyết áp cao làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não

- Người mắc bệnh xơ vữa động mạch: Động mạch bị xơ vữa do cholesterol và chất béo lắng đọng. Khi đó, máu vừa khó lưu thông, các tế bào máu lại có thể bị dồn nén, tạo thành cục máu đông – tác nhân gây tai biến mạch máu não. 

- Người mắc bệnh rung nhĩ: Tâm nhĩ là một túi nhỏ nằm ở bên trái của tim. Thông thường, tâm nhĩ rung đều theo nhịp đập của tim, từ đó bơm máu đi khắp cơ thể. Rung nhĩ là tình trạng tâm nhĩ rung không đều. Khi đó, máu sẽ khó lưu thông, có thể quanh quẩn trong tâm nhĩ, tạo thành các cục máu đông. Nếu những cục máu này đi lên não, chúng có thể gây tai biến mạch máu não. 

- Người mắc bệnh tiểu đường: Ở bệnh nhân mắc bệnh này, lượng đường trong máu cao làm suy yếu mạch máu và có thể tạo ra các mảng xơ vữa động mạch. Chính vì vậy, tiểu đường cũng là một trong những yếu tố nguy cơ của tai biến mạch máu não.

Xem thêm: Di chứng tai biến mạch máu não – Nguyên nhân gây tàn tật hàng đầu thế giới 

Các dạng mất ngôn ngữ sau tai biến mạch máu não

Mất ngôn ngữ là tình trạng suy giảm khả năng nói, đọc, viết và lĩnh hội ý tưởng của người khác. Tình trạng này xảy ra khi vùng não điều khiển chức năng ngôn ngữ bị tổn thương. Theo thống kê, có hơn 20% bệnh nhân tai biến mạch máu não mắc di chứng này. Dưới đây là 3 dạng mất ngôn ngữ phổ biến nhất ở người bị tai biến mạch máu não:

Chứng mất ngôn ngữ Broca

Broca là vùng não chịu trách nhiệm tạo lời nói, được đặt theo tên của người khám phá ra khu vực này. Nếu vùng Broca bị tổn thương do không được cung cấp máu kịp thời trong cơn tai biến, bệnh nhân sẽ không thể diễn đạt suy nghĩ của mình dù hoàn toàn tỉnh táo. Họ hiểu được điều mà người đối diện đang nói, nhưng lại không thể đáp trả bằng những câu có nghĩa. Chính vì vậy, những bệnh nhân mắc di chứng này thường cảm thấy rất bực bội, khó chịu. 

Vì Broca và vùng não điều khiển chức năng vận động của bên phải cơ thể có chung hệ mạch máu nuôi dưỡng nên chứng mất ngôn ngữ này thường đi kèm với tình trạng yếu, liệt nửa người bên phải.

Chứng mất ngôn ngữ Broca thường đi kèm tình trạng liệt nửa người bên phải

Chứng mất ngôn ngữ Broca thường đi kèm tình trạng liệt nửa người bên phải

Chứng mất ngôn ngữ Wernicke

Cũng giống như vùng Broca, khu vực não chịu trách nhiệm đọc và hiểu ngôn ngữ được đặt tên theo người khám phá ra nó là Wernicke. Tuy nhiên, trái với trường hợp phía trên, bệnh nhân mắc chứng mất ngôn ngữ Wernicke không thể hiểu người khác nói gì, thậm chí họ cũng không hiểu được những gì mình đang nói. Họ thường nói chuyện bằng cách sắp xếp từ ngữ một cách ngẫu nhiên, lộn xộn nhưng lại cảm thấy như tất cả mọi người đều hiểu mình. Vì vậy, người mắc chứng mất ngôn ngữ Wernicke thường không nhận ra tình trạng suy giảm chức năng ngôn ngữ của bản thân. 

Chứng mất ngôn ngữ toàn bộ

Đây là loại mất ngôn ngữ nghiêm trọng nhất, xảy ra khi cả vùng Broca và Wernicke đều bị tổn thương. Người mắc chứng mất ngôn ngữ toàn bộ vừa không thể hiểu lời nói, vừa không nói được những câu có nghĩa. Tuy nhiên, một số người vẫn có thể giao tiếp bằng cách viết ra giấy.

Xem thêm: Tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền có gì đặc biệt?

Cải thiện di chứng mất ngôn ngữ sau tai biến mạch máu não như thế nào?

Nếu mắc chứng mất ngôn ngữ sau tai biến mạch máu não, bạn có thể thử áp dụng một số phương pháp sau:

Thực hành với chuyên gia ngôn ngữ

Chuyên gia ngôn ngữ có thể giúp người bị tai biến thực hành và khôi phục kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Người bệnh sẽ được học lại cách phát âm từng từ đơn giản. Chuyên gia cũng có thể sử dụng hình ảnh để củng cố khả năng tư duy và kích thích ngôn ngữ của bệnh nhân. 

Nghe và hát theo nhạc

Dù không thể nói, người bệnh vẫn có thể nghe và ngâm nga theo một giai điệu nào đó. Ngôn ngữ được phổ nhạc sẽ giúp kích thích khả năng sử dụng giọng nói. Không những thế, âm nhạc còn có khả năng thay đổi tâm trạng của người bệnh theo chiều hướng tích cực. Thường xuyên thực hành phương pháp này, khả năng nói của bệnh nhân tai biến mạch máu não sẽ được cải thiện.

Nghe và hát theo nhạc giúp cải thiện khả năng nói ở bệnh nhân tai biến

Nghe và hát theo nhạc giúp cải thiện khả năng nói ở bệnh nhân tai biến

Dùng phần mềm phục hồi ngôn ngữ

Hiện nay, có nhiều phần mềm, ứng dụng trên thiết bị di động cung cấp các bài tập kích thích khả năng ngôn ngữ. Bạn có thể sử dụng chúng để cải thiện di chứng tai biến mạch máu não này một cách tích cực hơn. 

Giao tiếp với nhiều người

Bệnh nhân mắc chứng mất ngôn ngữ sau tai biến mạch máu não nên tiếp xúc, trò chuyện với nhiều người xung quanh, nhất là bạn bè thân thiết. Đây là cách giúp gợi lại kỷ niệm, gia tăng cảm xúc, từ đó góp phần cải thiện kỹ năng ngôn ngữ hiệu quả. 

Xem thêm: Làm thế nào để phòng ngừa tai biến mạch máu não tái phát?

Sản phẩm thảo dược giúp cải thiện nhiều di chứng tai biến mạch máu não

Cũng giống như nhiều di chứng tai biến mạch máu não khác, để cải thiện chứng mất ngôn ngữ, người bệnh cần phải kiên trì luyện tập. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ thảo dược để hỗ trợ điều trị và cải thiện những di chứng do tai biến mạch máu não. Một trong những sản phẩm được nhiều chuyên gia khuyên dùng và người bị tai biến tin tưởng lựa chọn chính là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes

Sở dĩ Nattospes chiếm được lòng tin như vậy là vì sản phẩm có thành phần chính từ nattokinase. Đây là một loại enzyme chiết xuất từ đậu tương lên men theo phương pháp làm Natto - món ăn truyền thống giàu dinh dưỡng của người Nhật Bản. Nattokinase có tác dụng phòng ngừa và làm tan cục máu đông - tác nhân gây tai biến mạch máu não, đồng thời giảm độ nhớt máu, giúp hạ huyết áp.

Tổng hợp những ưu điểm của nattokinase dưới dạng viên nang tiện dùng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả. Đặc biệt, cơ chế hoạt động của nattokinase còn giúp củng cố chức năng não, tăng tuần hoàn, lưu thông máu, từ đó kích thích vùng não bị tổn thương nhanh chóng phục hồi và kết nối lại “tín hiệu” với các cơ quan trên cơ thể. Nhờ vậy, Nattospes giúp cải thiện các di chứng tai biến mạch máu não, trong đó có tình trạng mất ngôn ngữ. 

Nattospes giúp cải thiện hiệu quả các di chứng tai biến mạch máu não 

Nattospes giúp cải thiện hiệu quả các di chứng tai biến mạch máu não

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Kinh nghiệm phục hồi sau tai biến của người dùng Nattospes 

Rất nhiều người gặp tình trạng khó nói sau tai biến mạch máu não đã cải thiện thành công nhờ dùng sản phẩm Nattospes. Điển hình là trường hợp của ông Võ Văn Tám ở quận Thủ Đức, TP.HCM (SĐT anh Thảo – con rể ông Tám: 0919272701). Mời bạn cùng lắng nghe câu chuyện của ông Tám trong video sau:

Xem thêm chia sẻ của những người dùng Nattospes cải thiện di chứng tai biến mạch máu não hiệu quả TẠI ĐÂY

Chuyên gia đánh giá thế nào?

Không chỉ lấy được lòng tin của người dùng, giới chuyên gia cũng đánh giá rất cao những tác động tích cực của Nattospes đối với sức khỏe người bị tai biến. Mời bạn cùng theo dõi những phân tích của chuyên gia Nguyễn Thị Vân Anh về tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ phục hồi di chứng tai biến mạch máu não của Nattospes trong video dưới đây:

Xem thêm đánh giá của giới chuyên gia về tác dụng hỗ trợ phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não của sản phẩm Nattospes TẠI ĐÂY.

Di chứng mất ngôn ngữ sau tai biến mạch máu não có thể trở thành chướng ngại vật ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người mắc. Để cải thiện di chứng này, hãy luyện tập thường xuyên, kiên trì trị liệu và đừng quên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes mỗi ngày, bạn nhé! 

Để được giải đáp mọi thắc mắc về các di chứng tai biến mạch máu não và tư vấn về sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305 hoặc hotline (ZALO/VIBER): 09171851700917230950.

Phương Lan

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx