Tai biến mạch máu não nhẹ - Một số phương pháp chẩn đoán và điều trị

Tai biến mạch máu não nhẹ - Một số phương pháp chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán và điều trị tai biến mạch máu não nhẹ là những vấn đề được nhiều người quan tâm bởi đây là căn bệnh cảnh báo những nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe. Vậy cụ thể, tai biến mạch máu não nhẹ là gì? Làm thế nào để nhận biết và cách điều trị ra sao? Hãy cùng theo dõi thông tin trong bài viết sau để tìm ra câu trả lời, bạn nhé!

Tai biến mạch máu não nhẹ là gì?

Tai biến mạch máu não nhẹ (hay thiếu máu não thoáng qua) là tình trạng não bộ bị tổn thương do thiếu máu tạm thời, thường do mạch máu não bị tắc đột ngột. Tai biến mạch máu não nhẹ không gây ra bất kỳ tổn thương vĩnh viễn nào cho não và cũng không làm hoại tử các mô não.

Tai biến mạch máu não nhẹ xảy ra khi não bị thiếu máu tạm thời

Tai biến mạch máu não nhẹ xảy ra khi não bị thiếu máu tạm thời

Các triệu chứng của tai biến mạch máu não nhẹ tương tự như một cơn tai biến mạch máu não nặng. Những dấu hiệu dễ nhận biết nhất là:

- Đột ngột đau đầu, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn.

- Đột ngột mất thăng bằng, đi đứng không vững.

- Đột ngột mờ mắt.

- Mất trí nhớ tạm thời.

- Đột ngột tê, yếu một bên cơ thể.

- Đột ngột không thể nói, không hiểu người khác nói gì.

Những triệu chứng này tuy tương đồng nhưng thường không rõ ràng và dữ dội như tai biến mạch máu não nặng, chúng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn (dưới 24 giờ) và hết hoàn toàn sau đó. Tuy nhiên, tai biến mạch máu não nhẹ lại là một tình trạng vô cùng nguy hiểm bởi nó cảnh báo những cơn tai biến nặng có thể xảy ra trong tương lai gần. Chính vì vậy, người bệnh không thể chủ quan, coi thường tai biến mạch máu não nhẹ mà phải có biện pháp chẩn đoán, điều trị kịp thời.

>>>Xem thêm: Đầu óc lú lẫn sau tai biến mạch máu não có chữa được không?

Các phương pháp chẩn đoán tai biến mạch máu não nhẹ

Để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho tai biến mạch máu não, điều đầu tiên là phải xác định loại tai biến mạch máu não và các khu vực não bị ảnh hưởng.

Theo đó, bác sĩ sẽ bắt đầu từ việc khám sơ bộ thông qua việc yêu cầu gia đình bệnh nhân liệt kê thông tin sức khỏe và mô tả lại những triệu chứng mà người bệnh gặp phải, thời gian xuất hiện các triệu chứng này, đồng thời quan sát xem những triệu chứng đó có còn hiện diện hay không.

Người nhà bệnh nhân cần mô tả các triệu chứng cho bác sĩ

Người nhà bệnh nhân cần mô tả các triệu chứng cho bác sĩ

Bước tiếp theo, người bệnh có thể cần phải làm xét nghiệm máu để bác sĩ đánh giá về các yếu tố nguy cơ như quá trình đông máu, lượng đường trong máu, dấu hiệu nhiễm trùng…

Cuối cùng là chẩn đoán bằng hình ảnh, bao gồm vi tính cắt lớp, chụp cộng hưởng từ, siêu âm động mạch cảnh, chụp động mạch cảnh hoặc siêu âm tim. Cụ thể:

- Vi tính cắt lớp (CT): Là phương pháp ghi lại hình ảnh não để xác định tổn thương. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ cho thấy những hình ảnh cơ bản của não bộ mà không rõ hình ảnh của các mạch máu não. Để khắc phục nhược điểm này, trong một số trường hợp phức tạp hơn, bác sĩ có thể chẩn đoán thông qua vi tính cắt lớp động mạch (CTA). Đây là phương pháp tiêm một loại thuốc nhuộm đặc biệt vào tĩnh mạch, chiếu qua tia X lớp thuốc nhuộm sẽ tạo ra hình ảnh 3D của các mạch máu ở cổ và não. Thông qua đó, các bác sĩ tìm xem bệnh nhân có bị phình động mạch, dị dạng động tĩnh mạch hoặc hẹp động mạch hay không.

- Chụp cộng hưởng từ (MRI): Chụp cộng hưởng từ là phương pháp mô phỏng hình ảnh não bằng từ trường mạnh và sóng vô tuyến, thường để phát hiện cơn tai biến thiếu máu cục bộ.

Chụp cộng hưởng từ giúp phát hiện cơn tai biến nhẹ

Chụp cộng hưởng từ giúp phát hiện cơn tai biến nhẹ

- Siêu âm động mạch cảnh: Bác sĩ sẽ đưa một đầu dò mang sóng âm tần số cao đến cổ, sóng âm đi qua các tế bào rồi dội ngược lại, tạo ra hình ảnh về các mạch máu trên màn hình. Thủ tục này thường dùng để phát hiện tình trạng hẹp động mạch hoặc tắc nghẽn động mạch cảnh.

- Chụp động mạch: Đây là một thủ thuật phức tạp, có thể cho thấy hình ảnh của những mạch máu nằm khuất trong não. Bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ ở háng rồi luồn một ống thông qua động mạch, tiếp đó tiêm thuốc nhuộm để hiển thị những bất thường trong mạch máu.

- Siêu âm tim: Công nghệ này cho phép bác sĩ phát hiện ra các cục máu đông từ tim đi lên não não gây tai biến mạch máu não.

>>>Xem thêm: Thuốc điều trị tai biến mạch máu não gồm những loại nào?

Một số phương pháp phẫu thuật tai biến mạch máu não nhẹ

Tai biến mạch máu não nhẹ là hồi chuông cảnh báo một cơn tai biến nguy hiểm có thể xảy ra. Chính vì vậy, để giảm nguy cơ này, bác sĩ có thể thực hiện một số phương pháp phẫu thuật để phòng ngừa tai biến. Phổ biến nhất là phương pháp cắt nội mạc động mạch cảnh, nong mạch và đặt stent động mạch.

Cắt nội mạc động mạch cảnh: Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ phẫu thuật loại bỏ các mảng bám trên động mạch cảnh cả hai bên cổ đến não. Những động mạch bị hẹp được mở ra, lấy đi mảng bám và sau đó khâu kín lại. Phương pháp này có thể làm giảm nguy cơ tai biến mạch máu não do thiếu máu cục bộ. Tuy nhiên, ngoài những rủi ro trong phẫu thuật, phương pháp cắt nội mạc động mạch cảnh cũng có thể gây ra một cơn tai biến hoặc đau tim do cục máu đông hay các mảnh vỡ chất béo lẫn vào trong máu. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng để giảm nguy cơ này bằng cách đặt bộ lọc tại các điểm yếu trong mạch máu để “tóm gọn” những mảng bám “không yên vị”.

Cắt nội mạc động mạch cảnh là một phương pháp điều trị tai biến nhẹ

Cắt nội mạc động mạch cảnh là một phương pháp điều trị tai biến nhẹ

Nong mạch: Nong mạch là một kỹ thuật có thể mở rộng bên trong mạch máu, nơi mảng bám phủ đầy. Trong thủ tục này, một ống thông mang theo quả bóng đặc biệt được đưa vào khu vực tắc nghẽn động mạch. Tại đây, quả bóng được bơm căng, nén các mảng bám vào thành động mạch. Trong một số phương pháp, nong mạch được sử dụng để mở rộng khu vực bị ảnh hưởng đầu tiên khi xảy ra cơn tai biến.

Đặt stent động mạch: Đây là phương pháp đặt một ống lưới kim loại (stent) trong động mạch cảnh để ngăn ngừa tình trạng hẹp động mạch. Bác sĩ cũng có thể chèn một stent trong động mạch não (stent nội sọ) thông qua một đường rạch nhỏ ở háng, đưa ống thông qua động mạch vào trong não.

>>>Xem thêm: Chăm sóc người bị tai biến mạch máu não cực đơn giản nếu bạn nắm vững 3 điều sau

Sản phẩm nguồn gốc tự nhiên hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não

Dù tai biến mạch máu não nhẹ không gây ra hậu quả nghiêm trọng ngay thời điểm khởi phát, nhưng việc chủ động điều trị để phòng ngừa tai biến mạch máu não nặng vẫn là nhiệm vụ quan trọng. Những phương pháp phẫu thuật kể trên có thể chỉ cần tiến hành khi nguy cơ tai biến của bạn là rất cao. Để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập lành mạnh, kết hợp với sử dụng sản phẩm từ tự nhiên để bảo vệ sức khỏe lâu dài mà không gây tác dụng phụ. Tại Việt Nam, nổi bật trong dòng sản phẩm này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes.

Sản phẩm có thành phần chính là nattokinase. Đây là một enzyme chiết xuất từ món ăn truyền thống của người Nhật Bản có tên gọi natto, được làm bằng cách lên men đậu tương (đậu nành). Natto đã được người Nhật sử dụng an toàn hàng ngàn năm qua như một sản phẩm bổ dưỡng và cũng là phương thuốc dân gian giúp cải thiện tuần hoàn, hỗ trợ các bệnh mạch máu, tim mạch.

Nattospes có hiệu quả trong việc phòng ngừa, phá cục máu đông, tăng tuần hoàn, lưu thông máu; hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não; cải thiện các di chứng liệt, nói ngọng, méo miệng, đau đầu, đãng trí sau cơn tai biến và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nattospes hỗ trợ điều trị và  phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả

Nattospes hỗ trợ điều trị và  phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả

Thông tin hữu ích dành cho bạn

Kinh nghiệm phục hồi sau tai biến của người dùng Nattospes

Rất nhiều người bị tai biến mạch máu não với những di chứng nặng nề đã cải thiện thành công nhờ dùng sản phẩm Nattospes. Điển hình là ông Võ Văn Tám, 73 tuổi ở TP. HCM đã phục hồi chức năng sau tai biến hiệu quả nhờ sử dụng Nattospes. Bạn có thể liên hệ với anh Huỳnh Ngọc Thảo – con rể ông Tám theo số điện thoại di động: 0919272701 để biết rõ hơn về quá trình hồi phục sau tai biến của ông Tám. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm của ông Tám trong video sau:

Tương tự như trường hợp của ông Tám, anh Nguyễn Văn Thành ở phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa (số điện thoại: 0815038883). Mời bạn cùng tìm hiểu kinh nghiệm của anh Thành trong video dưới đây:

>>>>Xem thêm: Chia sẻ của những người dùng Nattospes để hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não TẠI ĐÂY

Chuyên gia đánh giá thế nào về tác dụng của sản phẩm Nattospes?

Không chỉ lấy được lòng tin của người dùng, giới chuyên gia cũng đánh giá rất cao những tác động tích cực của Nattospes trong việc cải thiện bệnh tai biến mạch máu não. Để được tư vấn về những lưu ý khi phục hồi sau tai biến mạch máu não, mời bạn cùng theo dõi phân tích của chuyên gia Đào Văn Phan trong video sau:

>>>Xem thêm phân tích của giới chuyên gia về công dụng hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não TẠI ĐÂY

Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu thêm về bệnh tai biến mạch máu não nhẹ. Hãy cẩn trọng và đừng quên kết hợp sử dụng sản phẩm Nattospes đều đặn mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và gia đình nhé!

Để được giải đáp mọi thắc về tai biến mạch máu não nhẹ và tư vấn về sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305; hotline (ZALO/VIBER): 09171851700917230950.

Phương Thanh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO