Số ca tử vong do ĐỘT QUỴ ở Anh đã giảm tới 55% trong 10 năm qua- Bí mật đằng sau câu chuyện này là gì?

Số ca tử vong do ĐỘT QUỴ ở Anh đã giảm tới 55% trong 10 năm qua- Bí mật đằng sau câu chuyện này là gì?

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Oxford (Anh) đã cho thấy, số ca tử vong do đột quỵ ở nước này đã giảm một nửa trong 10 năm qua. Vậy, Chính phủ và người dân Anh đã làm gì để đạt được kết quả đáng ngưỡng mộ như vậy? Chúng ta có thể học hỏi được gì từ điều này? Hãy cùng theo dõi bài viết sau.

Đột quỵ nguy hiểm như thế nào?

Đột quỵ (hay còn gọi tai biến mạch máu não) là tình trạng một phần não bị tổn thương do lưu lượng máu lên não đột ngột gián đoạn. Tình trạng này xảy ra khi mạch máu não bị vỡ hoặc tắc. Các tế bào não không được cung cấp oxy và chất dinh dưỡng kịp thời sẽ dần hoại tử, mất khả năng kiểm soát các chức năng của cơ thể. 

Đột quỵ được xác định là bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Nếu may mắn sống sót, người bệnh vẫn có nhiều khả năng phải gánh chịu những di chứng nặng nề, xảy ra trên diện rộng, chẳng hạn như: Liệt nửa người, méo miệng, mất ngôn ngữ, suy giảm nhận thức,... Chính vì vậy, đột quỵ cũng là nguyên nhân gây tàn tật hàng đầu thế giới. Về lâu dài, bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe toàn trạng, có thể làm giảm tuổi thọ của người bệnh cũng như tuổi thọ trung bình của quốc gia.

Đột quỵ có thể gây tử vong nhanh chóng

Đột quỵ có thể gây tử vong nhanh chóng

Xem thêm: Đừng hỏi vì sao bị đột quỵ nếu cứ thức khuya, mất ngủ kéo dài

Nước Anh đã làm gì để giảm số ca tử vong do đột quỵ?

Các nhà khoa học thuộc Khoa Sức khỏe dân số Nuffield (Đại học Oxford, Anh) đã tiến hành nghiên cứu về bệnh đột quỵ dựa trên hồ sơ sức khỏe của các công dân Anh từ 20 tuổi trở lên trong giai đoạn 2001 – 2010. Theo đó, đã có 947.497 ca đột quỵ xảy ra, trong đó 337.085 trường hợp tử vong. Độ tuổi trung bình khi bị đột quỵ là 72 đối với nam và 76 đối với nữ. Độ tuổi trung bình của những người tử vong vì đột quỵ là 79 đối với nam và 83 đối với nữ.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh đã cho thấy, trong giai đoạn từ 2001 – 2010, số ca đột quỵ ở nước này đã giảm 20% và những trường hợp tử vong giảm tới 55%. Kết quả đáng mừng này tập trung chủ yếu ở đối tượng người cao tuổi. Các nhà khoa học nhận định rằng, đó là do người cao tuổi đã được tham gia vào các chương trình kiểm soát huyết áp trên diện rộng và Chính phủ cũng đã đưa ra những chiến dịch nâng cao nhận thức về triệu chứng của đột quỵ, đồng thời chi khoảng 5% ngân sách cho việc chăm sóc những người bị ảnh hưởng bởi đột quỵ. Thông qua việc triển khai những chính sách như vậy, họ có thể nâng cao tuổi thọ trung bình, bảo vệ sức khỏe công dân và tiết kiệm ngân sách. 

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ tại Anh giảm 55% trong 10 năm nhờ được kiểm soát tốt

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ tại Anh giảm 55% trong 10 năm nhờ được kiểm soát tốt

Tuy nhiên, cũng theo nghiên cứu, đột quỵ lại gia tăng ở nhóm người trẻ và trung niên (từ 35 - 54 tuổi), tỷ lệ thuận với sự gia tăng của bệnh tiểu đường type 2, mức độ tiêu thụ rượu, ma túy, béo phì. Đây là một tình huống đáng lo ngại. Nó cho thấy béo phì, bệnh tiểu đường và việc sử dụng các chất kích thích là những yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh đột quỵ. 

Xem thêm: Bệnh đột quỵ là gì mà cứ 4 phút lại khiến một người Mỹ tử vong?

Phòng ngừa đột quỵ bằng cách nào?

Như vậy, có thể thấy rằng, Chính phủ Anh đã đưa ra một chiến lược có tính lâu dài và bền vững, đó là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Họ đã tập trung vào giải quyết các yếu tố nguy cơ, nhất là bệnh tăng huyết áp để phòng ngừa đột quỵ, giảm thiểu hậu quả, từ đó tiết kiệm chi phí điều trị bệnh. Đây cũng là bài học bổ ích dành cho mỗi đất nước và từng cá nhân.

Ở quy mô cá nhân, chúng ta có thể chủ động phòng ngừa đột quỵ bằng cách:

Điều trị các bệnh lý nguy cơ: Ngoài tăng huyết áp thì bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch, rung nhĩ,… cũng là những bệnh lý làm tăng nguy cơ đột quỵ. Bạn cần tích cực điều trị các bệnh này bằng cách thường xuyên theo dõi các chỉ số, uống thuốc theo chỉ định. Lưu ý, tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc giữa chừng.

Hạn chế rượu bia: Như trên đã chỉ ra, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tại Anh tăng lên theo số lượng rượu bia họ tiêu thụ. Điều này được lý giải rằng, đồ uống chứa cồn có thể làm tăng huyết áp, triglycerid (một loại chất béo) trong máu và cân nặng cơ thể, từ đó sẽ gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ. Chính vì vậy, nếu muốn phòng ngừa đột quỵ, bạn cần hạn chế rượu bia.

Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ đột quỵ

Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ đột quỵ

Bỏ thuốc lá: Các chuyên gia cho rằng, khói thuốc lá làm giảm oxy trong máu, cản trở sự lưu thông máu trong cơ thể và kích thích động mạch, tạo điều kiện cho mảng xơ vữa tích tụ ở lòng mạch. Những người hút thuốc có nguy cơ bị tai biến do thiếu máu não cục bộ cao gấp 2 lần và xuất huyết não cao gấp 4 lần so với bình thường.

Ăn uống khoa học: Bạn cần ăn đủ bữa, đúng giờ với những loại thực phẩm lành mạnh. Hãy ăn nhiều rau xanh, trái cây, các loại thực phẩm giàu vitamin, chất xơ; Hạn chế đồ chiên xào, thực phẩm chế biến sẵn, món ăn mặn,…

Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục là một cách tuyệt vời để phòng ngừa và hạn chế những di chứng của đột quỵ. Bởi việc thường xuyên luyện tập sẽ giúp bạn có nền tảng sức khỏe tốt hơn, đồng thời giảm tình trạng béo phì – một trong những yếu tố nguy cơ của đột quỵ.

Để tìm hiểu thêm về các phương pháp phòng ngừa đột quỵ, mời bạn cùng lắng nghe chuyên gia Nguyễn Hồng Hải tư vấn trong video sau:

Xem thêm: Phòng ngừa đột quỵ hiệu quả nhờ 6 loại thực phẩm bổ dưỡng

Dùng sản phẩm thảo dược để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ

Hiện nay, để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ, cải thiện các di chứng, nhiều người có xu hướng tìm đến các sản phẩm thảo dược tự nhiên. Đây cũng là phương pháp được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes. 

Nattospes có thành phần chính là nattokinase. Đây là một enzyme được chiết xuất từ đậu tương lên men - món ăn truyền thống của người Nhật có tên gọi Natto. Món ăn này đã được người Nhật sử dụng hàng ngàn năm qua như một loại thực phẩm bổ dưỡng và đậm đà hương vị.

Khi đi vào cơ thể, nattokinase có tác dụng phòng ngừa và làm tan cục máu đông -  tác nhân gây đột quỵ, đồng thời hỗ trợ ổn định huyết áp. Nhờ vậy, sản phẩm Nattospes giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ, cải thiện di chứng cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả. 

Nattospes hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

Nattospes hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

Thông tin hữu ích dành cho bạn

Người dùng Nattospes chia sẻ kinh nghiệm

Rất nhiều người bị đột quỵ đã cải thiện sức khỏe thành công sau quá trình sử dụng Nattospes. Trường hợp của ông Võ Văn Tám ở thành phố Hồ Chí Minh (liên hệ qua anh Thảo – con rể ông Tám theo số điện thoại: 0919272701) là một ví dụ điển hình. Hãy theo dõi kinh nghiệm của ông Tám trong video sau:

Tương tự như ông Tám, anh Thành ở Sầm Sơn, Thanh Hóa cũng đã phục hồi di chứng sau đột quỵ thành công:

 

Xem thêm chia sẻ của người dùng khác TẠI ĐÂY

Ý kiến của các chuyên gia về sản phẩm Nattospes

Nhiều chuyên gia cũng đã có những nhận xét rất tích cực về công dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đột quỵ của sản phẩm Nattospes. Để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm này, mời bạn cùng nghe đánh giá của chuyên gia Nguyễn Minh Hiện trong video sau đây:

 

Xem thêm đánh giá của chuyên gia TẠI ĐÂY

Như vậy, bài viết đã mang đến cho bạn một số thông tin về bệnh đột quỵ cũng như cách phòng ngừa hiệu quả. Hãy xây dựng lối sống lành mạnh và đừng quên sử dụng Nattospes mỗi ngày để ngăn ngừa đột quỵ, bạn nhé!

Để được giải đáp mọi thắc mắc về bệnh đột quỵ và đặt mua sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305 hoặc hotline (ZALO/VIBER): 09171851700917230950.

Hà Anh

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!



* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO